Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:41 AM (GMT+7)

Thêm 37 học sinh nhập viện cấp cứu vì ăn quả ngô đồng

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ Phòng giáo dục huyện Quỳ Châu (Nghệ An), 37 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện bị ngộ độc quả cây ngô đồng phải nhập viện cấp cứu.

   

Chiều 22.4, thầy Phạm Mạnh Hùng, Hiệu trường Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết có tới 37 em học sinh bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng.

 them 37 hoc sinh nhap vien cap cuu vi an qua ngo dong hinh anh 1

Quả ngô đồng khiến cho gần 100 học sinh ở Nghệ An bị ngộ độc

Theo đó, vào chiều 21.4, 37 em học sinh khối lớp 6 và 7 ra đứng chơi rồi nhặt quả cây ngô đồng ở sân trường ăn thử. Không lâu sau, các em này xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn... và được chuyển vào Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cấp cứu. Đến sáng 22.4, sức khỏe của các em đã hồi phục, được xuất viện về nhà. Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã khẩn cấp tuyên truyền, cảnh cáo các em học sinh không nhặt ăn hoa, quả của cây ngô đồng.

Ngày 20.4, tại Trường tiểu học Nghi Hòa, TX Cửa Lò (Nghệ An) có 50 em học sinh lớp 2 cũng phải nhập viện cấp cứu khi ăn quả ngô đồng.

Chiều ngày 21.4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã ra văn bản khẩn sau khi xảy ra hai vụ ngộ độc tập thể của học sinh do ăn phải quả cây ngô đồng. Công văn nêu rõ: Trong 2 ngày 20 và 21.4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng. Nguyên nhân do loại cây này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Để chủ động phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe cho học sinh tại các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trưởng phòng giáo dục, thủ trường các đơn vị trực thuộc sở cần chỉ đạo các cơ sở trên địa bàn tuyên truyền qua các phương tiện thông tin giáo dục các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường  học. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với mỗi cây, hoa này. Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo, các loại cây đã được Bộ Y tế khuyến cáo là: cây lá ngón, cây cà độc dược, cây trúc đào, cây thông thiên, câu đai vàng, cây bông tai, cây thầu dầu, cây ngô đồng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...