Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:04 PM (GMT+7)

Theo chân người dân xứ Nghệ vào hang ngủ, nghỉ tránh nắng nóng

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 25/07/2016 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày nắng nóng, sau những buổi làm việc đồng áng mệt nhọc, người dân xã Đồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã vào hang Lèn Cò nghỉ chân, thậm chí ngủ qua đêm… Không khí nơi đây thoáng đãng, mùa hè mát, mùa đông ấm nên người dân coi đây là món quà thiên nhiên ban tặng.

   

Mấy ngày nay, trên địa bàn Nghệ An thời tiết nắng nóng thất thường khiến đại đa số nông dân phải ra đồng từ sáng sớm. Tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, người dân ngay sau khi làm đồng xong là đưa chăn, gối vào hang Lèn Cò để nghỉ trưa tránh nắng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Được biết, hang Đồng Cò nằm trong quần thể hang động Lèn Cò, nằm ngay giữa những ngọn núi bao quanh xã Đồng Thành. Quần thể hang động được hình thành từ bao giờ không ai biết, nhưng lâu nay, mỗi khi trời nắng người dân lại chọn nơi đây làm chỗ dừng chân nghỉ ngơi.

Anh Lê Văn Hòa trú tại xã Đồng Thành cho biết: “Dù ngoài trời thời tiết nắng trên 40 độ C nhưng mỗi khi vào hang Lèn Cò là cảm thấy dịu hẳn, nhiệt độ trong hang chỉ chừng khoảng 19 độ C đến 20 độ C. Do vậy chúng tôi phải đắp chăn để khỏi cảm lạnh".

Khi được hỏi về việc có sợ rắn rết không, một người đàn ông nhanh nhảu nói: “Hè nào chúng tôi cũng vào hang này tránh nắng nhưng chưa bắt gặp một con rắn nào”.

Theo quan sát của Dân Việt, cửa hang Đồng Cò rất nhỏ, có nhiều lối vào hang chỉ một người lọt qua nên rất khó vào sâu bên trong. Ngoài cửa hang là một bãi đất trống gồ ghề, lởm chởm đá nhưng không khí mát rượi. Càng vào sâu trong hang, không khí càng mát mẻ lạ thường, phía bên trong rất nhiều nhũ đá rất đẹp khiến những vị khách tò mò.

Ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết, quần thể hang động ở xã này rất nhiều, nhưng chủ yếu là hang nhỏ.

"Chính quyền cũng biết người dân khi trời nóng thỉnh thoảng vào đây trốn nắng, chứ ở và sinh sống trong hang thì không có. Mấy ngày nay tối có nghe tin người dân vào đây nhưng chưa cho người đi kiểm tra về độ an toàn” - ông Thành cho hay.

Còn ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Bí thư thường trực huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: “Đây là những hang động còn nguyên sơ, chưa bị tác động bởi môi trường cũng như bàn tay con người nên nó rất an toàn. Chúng tôi sẽ khuyến cáo với địa phương không được tận dụng nơi đây để thu phí người dân đồng thời nhắc nhở bà con cẩn thận với các loại rắn rết độc hại ảnh hưởng đến tính mạng của người dân…”

Một số hình ảnh người dân tránh nắng trong hang:

 theo chan nguoi dan xu nghe vao hang ngu, nghi tranh nang nong hinh anh 1

 theo chan nguoi dan xu nghe vao hang ngu, nghi tranh nang nong hinh anh 2

Người dân xã Đồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vào hang Đồng Cò để tránh nắng. Họ mang theo cả chắn và gối khi nhiệt độ ở trong hang xuống dưới 20 độ C.

 theo chan nguoi dan xu nghe vao hang ngu, nghi tranh nang nong hinh anh 3

 theo chan nguoi dan xu nghe vao hang ngu, nghi tranh nang nong hinh anh 4

Càng đi sâu vào hang nhiệt độ càng xuống thấp, hầu hết người dân nơi đây không thể đi đươc hết hang động vì lối đi nhỏ, lại có nhiều ngõ ngách.

 theo chan nguoi dan xu nghe vao hang ngu, nghi tranh nang nong hinh anh 5

Đa số người dân tập trung bên ngoài của hang hóng mát sau một ngày làm việc đông áng mệt nhọc.

Xem bình luận
Sau một buổi mới nghỉ trưa chứ ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...