Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:27 PM (GMT+7)

Thi công nhanh, dự án chống ngập 10 ngàn tỷ vẫn chậm tiến độ

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 05/03/2018 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khởi công từ giữa năm 2016, dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng-giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành vào tháng 4.2018, nhưng đến thời điểm này có thể khẳng định việc hoàn thành như tiến độ đề ra là không thể.  

   

Thông tin từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) cho biết, Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu (dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng) - giai đoạn 1 đã hoàn thành được khoảng 70% khối lượng và gần như hoàn thành các công trình chính. Trong đó, cống Phú Xuân đã hoàn thành gác dầm; cống Mương Chuối cũng vừa được cất nóc; tại các  cống kiểm soát triều, các công trình chính để lắp đặt các cửa van đã gần hoàn thiện…

Đại diện Trung Nam Group (chủ đầu tư) khẳng định việc thi công vượt tiến độ 8 tháng. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp cho dự án hoàn thành theo tiến độ đề ra (dịp 30.4.2018 - PV). Nguyên nhân là do thiếu mặt bằng để thi công. Cũng vì lẽ này, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhà đầu tư đã quyết định cho các công nhân được nghỉ, không làm xuyên Tết như năm trước.

 thi cong nhanh, du an chong ngap 10 ngan ty van cham tien do hinh anh 1

Cống ngăn triều Mương Chuối.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Phó Tổng giám đốc Trung Nam Group thừa nhận, dự án không thể hoàn thành vào dịp 30.4. Trước đó để có mặt bằng thi công, nhà đầu tư đã trực tiếp thuê đất của một số hộ dân để làm và nhận được sự đồng thuận của người dân. Có thể tháng 5.2018 khi các địa phương bàn giao mặt bằng, đơn vị mới đẩy mạnh thi công các hạng mục. Sau 6 tháng được bàn giao mặt bằng dự án dự kiến sẽ hoàn thành.

Liên quan dự án này,  mới đây UBND TP.HCM đã tổ chức họp tháo gỡ những khó khăn trong  giải phóng mặt bằng thi công. Thường trực UBND TP.HCM phân công Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì làm việc với các quận, huyện, đặc biệt là Q.7 và huyện  Nhà Bè, các sở ngành và đơn vị liên quan. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu các quận, huyện khẩn trương tổng rà soát, đẩy nhanh kế hoạch giải phóng và bàn giao đầy đủ mặt bằng cho dự án nhằm thi công đảm bảo tiến độ đề ra. Theo UBND thành phố, dự án có vướng đất quốc phòng nên nếu gặp khó khăn khi làm việc với các đơn vị quốc phòng, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để giải quyết dứt điểm.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 khởi công ngày 26.6.2016. Dự án gồm 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 - 160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm 24m3/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m3/s tại cống Phú Định. Sau khi dự án hoạt động, tàu thuyền vẫn qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống.

Bên cạnh đó, dự án còn xây dựng 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ 1m - 10m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống SCADA. 

Dự án được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) do Trung Nam Group làm chủ đầu tư, tổng số vốn thực hiện gần 10 ngàn tỷ đồng.  Khi hoàn thành, dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Ngoài ra, dự án còn chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...