Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:30 PM (GMT+7)

Thí điểm đánh giá sự hài lòng của dân qua điện thoại di động

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 21:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí chiều 15.1.

   

Trả lời câu hỏi công tác giám sát năm vừa qua của Mặt trận Tổ quốc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hoạt động giám sát có tiến bộ, có được những kết quả bước đầu nhưng để nổi bật thì còn phải phấn đấu. Trong 8 chương trình giám sát có một chương trình làm đạt kết quả, hoàn thành nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao đó là tổng rà soát chính sách người có công với Cách mạng. Việc rà soát này làm trong 2 năm với hơn 2 triệu đối tượng có danh sách được rà soát.

 thi diem danh gia su hai long cua dan qua dien thoai di dong hinh anh 1

Chủ tịch TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Qua rà soát thấy có 95,75% đang hưởng đúng chính sách, 4,16% hưởng đúng nhưng còn thiếu, có 0,09% đối tượng hưởng sai. "Đây là câu hỏi suốt mấy chục năm qua chúng ta không lượng hóa được, lần này trả lời được như vậy có thể thấy hệ thống quản lý nhà nước về công tác bảo hiểm xã hội, công tác chăm sóc  người có công với Cách mạng cơ bản hoàn thành tốt, sai sót rất nhỏ chỉ có vài nghìn người trong nước và đang được xử lý" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ. Qua lần tổng rà soát này phát hiện còn trên 70 nghìn người lâu nay không đăng ký xét là người có công. Hiện họ đã nộp hồ sơ xin xét và đang được giải quyết.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, từ việc giám sát đã rút ra một vài bài học như có những việc ngắn hạn chính quyền phải làm như tổng rà soát người có công nhưng nếu chỉ dựa vào bộ máy công chức nhà nước thì không làm được. "Chúng ta có 11 nghìn phường xã, mỗi phường xã có một ban văn xã, nếu những người này đi rà soát 2 triệu người có công thì không làm nổi. Phải thông qua cựu chiến binh, một lực lượng nòng cốt họ cử 100 nghìn cựu chiến binh tình nguyện viên tham gia, cộng với 100 nghìn tình nguyện viên là người của các đoàn thể khác như nông dân, phụ nữ, thanh niên thì mới làm được. Sau này cần rà soát những vấn đề khác ví dụ như an toàn thực phẩm cần một số lượng người lớn thì Mặt trận Tổ quốc có thể huy động được" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn cho biết còn những giám sát khác triển khai nhưng năm đầu tiên làm để rút kinh nghiệm như giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, giám sát đóng bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp, giám sát điều kiện hành nghề tuân thủ pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân, giám sát về đổi mới thủ tục hành chính của thuế, hải quan... "Những giám sát này cái gì làm thấy ổn trong năm 2016 chuyển địa phương làm, ví dụ như giám sát đầu vào của vật tư nông nghiệp, giám sát giải quyết khiếu nại tố cáo. Còn những giám sát nào thấy chưa ổn thì TƯ tiếp tục làm" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, việc giám sát về đánh giá sự hài lòng của người dân năm năm 2015 mới làm được ở 10 tỉnh, thành phố trên 6 dịch vụ công. Năm 2016, TƯ Mặt trận Tổ quốc sẽ cùng Bộ Nội vụ làm ở nhiều tỉnh hơn nữa. "Năm qua việc đánh giá được thực hiện qua hai tờ giấy nhưng năm tới sẽ thí điểm đánh giá sự hài lòng của người dân qua điện thoại di động. Hiện có tỉnh Quảng Trị bắt đầu triển khai việc đánh giá sự hài lòng của người dân qua điện thoại di động, chúng tôi sẽ bàn để mở rộng" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...