Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:04 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 10:32 AM (GMT+7)

Thi đua khen thưởng hướng về người lao động trực tiếp

Chiều 22.10, Quốc hội họp tại hội trường, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thi đua - Khen thưởng.

   
Trong báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết: Việc sửa đổi Luật đã thể hiện cơ bản các quan điểm theo định hướng đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đó là nâng cao tiêu chuẩn các hình thức khen thưởng; phân cấp và mở rộng thẩm quyền khen thưởng đối với một số hình thức khen thưởng; tăng thời gian xét tặng đối với các danh hiệu như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động...

Việc khen thưởng      với người lao động sẽ cụ thể hơn.
Việc khen thưởng với người lao động sẽ cụ thể hơn.

Tuy nhiên, cần phải tiếp tục thể hiện rõ trong dự thảo luật các vấn đề sau: Quy định cụ thể hình thức khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp; tăng tỷ lệ khen thưởng đối với kết quả lao động sáng tạo; giảm bớt hình thức khen thưởng cấp nhà nước; quy định thống nhất các hình thức khen thưởng trong hệ thống chính trị và đối với các tổ chức, cá nhân... Trong dự án luật, các hình thức khen thưởng cấp nhà nước vẫn giữ như luật hiện hành, bao gồm 25 hình thức khen thưởng với 42 cấp độ.

Cho ý kiến đóng góp về dự án Luật, đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí với bản giải trình tiếp thu. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có quy định chặt chẽ để việc khen thưởng không bị tràn lan. Quy định khen thưởng hướng về cơ sở, về người lao động, sản xuất trực tiếp nhưng phải gắn với phong trào thi đua.

“Quy định luật vẫn còn mang tính định tính, cần nghiên cứu hình thức khen thưởng mang tính định lượng và phải cụ thể hơn” - đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) nêu ý kiến. Lo ngại về việc khen thưởng có thể bị tràn lan, đại biểu Phạm Văn Tấn (Nghệ An) cho rằng giải thưởng nhà nước nâng thời gian 2 năm lên 5 năm là cần thiết, tuy nhiên theo ông Tấn nếu quy định không chặt chẽ thì dù nâng thời gian lên vẫn có thể bị tràn lan.
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...