Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:18 AM (GMT+7)

Thí sinh lo mất điểm oan

author Thứ Hai, ngày 07/06/2010 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đáp án và thang điểm môn thi Lịch sử mà Bộ GD-ĐT mới công bố cuối tuần qua đã làm nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra hoang mang vì thấy "lệch" với sách chuẩn kiến thức kỹ năng do Bộ ban hành.

   
Nhiều thí sinh nguy cơ mất điểm vì quá tin vào sách chuẩn kiến thức.

Thí sinh quá tin vào sách tham khảo

Em Lê Ngọc Sơn - lớp 12 Trường THPT Ninh Giang (Hải Dương) giật mình sau khi đọc đáp án môn Sử trên mạng của Bộ GD-ĐT và so sánh với tài liệu em đang có.

Sơn cho biết: Ở câu 1 phần hoàn cảnh lịch sử hội nghị thành lập Đảng, đáp án của Bộ có 3 ý, trong đó ý 3 là "với cương vị là phái viên của Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc triệu tập đại biểu của Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng đến Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) để bàn việc hợp nhất" - 0,75 điểm. Câu này không có trong sách Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn Lịch sử lớp 12 mà các em được học. Mặt khác, trong sách hướng dẫn lại yêu cầu nêu thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị nhưng đáp án không có ý này.

Sơn cho biết thêm: Ở câu 2, ý 2 trong đáp án phần nội dung "Đảng và Chính phủ ta phát động toàn quốc kháng chiến" yêu cầu học sinh nêu được ý: "Trong hai ngày 18 và 19-12-1946, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đảng mở rộng đã quyết định phát động cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp" - (0,75 điểm). Ý này cũng không có trong sách chuẩn.

Ngoài ra, ở câu 3.a (phần tự chọn chương trình cơ bản), phần nội dung nguyên tắc hoạt động Liên Hợp Quốc, đáp án phần này yêu cầu học sinh nêu có 5 ý nhưng trong khi sách chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ trình bày 3 trong 5 ý này.

"Lớp em các bạn đều học theo tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp của Bộ GD - ĐT, vì tài liệu này ngắn gọn, dễ hiểu và theo các cô giáo là đủ ý, chỉ cần học hết kiến thức trong đó là được. Nhưng đáp án có nhiều ý không giống sách này thì bọn em có thể “mất "oan" hơn 2 điểm?"- Sơn lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Loan (Phù Cừ, Hưng Yên), phụ huynh của em Lê Kiều Minh cũng cho biết: "Vì cháu theo ban A nên thi tốt nghiệp thấy cháu "sợ" môn Sử lắm. Hôm thi xong thấy về khoe là con làm đủ ý trong sách ôn tập ở lớp, kiểu gì cũng không trượt môn này, nhưng hôm qua lại buồn rầu bảo với mẹ là: Đáp án không giống trong sách nên sợ trượt.

Kiến thức chuẩn theo sách giáo khoa

Theo tổng hợp của Bộ GD - ĐT , kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cả nước có 90 thí sinh vi phạm quy chế, giảm 209 trường hợp so với năm 2009 (năm 2009, tổng số thí sinh vi phạm quy chế là 299 em). Chỉ có duy nhất một cán bộ coi thi bị đình chỉ là một giám thị ở Bà Rịa-Vũng Tàu xé bài thi của thí sinh. Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, có trên 5.500 thí sinh bỏ thi, chiếm tỷ lệ 0,53% (thấp nhất trong 3 năm trở lại đây).

Đem thắc mắc này tới một số giáo viên trực tiếp ôn thi tốt nghiệp THPT, phóng viên báo NTNN nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều.

Thầy Nguyễn Văn Khởi - giáo viên Lịch sử Trường THPT Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho biết: "Khi hướng dẫn các em ôn tập ngoài sách hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp là "kim chỉ nam" thì sách giáo khoa vẫn được coi là kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất. Đáp án của Bộ GD - ĐT tương đối cơ bản, đầy đủ, không lắt léo, những phần mà học sinh nói thiếu đều là những phần rất cơ bản chỉ có trong sách giáo khoa. Khi ôn tập cho các em giáo viên cũng không bao giờ có thể "quên" mà bỏ qua các ý này".

Cô Phạm Thị Vẹn - giáo viên Sử tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên 1 (Quỳnh Phụ, Thái Bình) thì cho biết: "Học sinh trường bổ túc thường khó khăn hơn để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, đặc biệt là ở môn Sử. Khi ôn tập, các em thay vì học sách giáo khoa thường tìm đến những tài liệu "càng ít chữ càng tốt", để đầy đủ hơn cả tôi khuyên các em học theo sách hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, nhưng cũng bắt các em phải xem cả sách giáo khoa chứ không được lơ là. Vì vậy, nếu có "mất điểm" thì là do các em lười và ỷ lại".

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD - ĐT), đề thi và đáp án của Bộ ra theo chương trình học, vì vậy kiến thức trong sách giáo khoa đưa ra là kiến thức chuẩn. Cục đang chờ bên ra đề giải thích về kiến thức trong sách hướng dẫn ôn thi, sẽ xem xét kỹ để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...