Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:03 AM (GMT+7)

Thí sinh Sơn La có bị hủy bỏ kết quả thi khi dữ liệu "mất tích"?

authorViệt Phương Thứ Tư, ngày 25/07/2018 13:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dữ liệu gốc các bài thi bị "mất tích" khiến tỉnh Sơn La buộc phải công nhận số điểm chưa chấm thẩm định của các thí sinh để xét tốt nghiệp, tuy nhiên Thông tư về Ban hành quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, điều 49, mục 5 ghi rõ: Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài sẽ bị hủy kết quả thi.

   

Chia sẻ với Dân Việt về các vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, thầy giáo Nguyễn Văn Thuật, trưởng bộ môn Địa Lý, Đại học Đồng Nai, cho rằng cần phải làm rõ tư cách của người quản lý và tư cách làm thầy. Rõ ràng trong trường hợp tại Hà Giang, tư cách của người quản lý có vấn đề chứ không phải là người thầy giáo.

Việc các đối tượng tha hóa, tiếp tay cho gian lận cần phải được điều tra, xác minh để làm rõ việc có hay không một đường dây. Không thể chỉ là một vài cá nhân mà phải có tổ chức rõ ràng thì việc gian lận mới xảy ra "nhuần nhuyễn" như vậy.

Suốt 2 tuần qua, những bê bối về thi cử tại Hà Giang và Sơn La khiến các thí sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng. Dư luận sửng sốt khi các gương mặt "xấu xí" của những người làm trong ngành giáo dục tại Hà Giang, Sơn La lộ diện như ông Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài.

Tại Hà Giang, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị chỉnh sửa. Trong đó có bài thi chênh tới 20 điểm so với điểm gốc khiến nhiều người đau lòng. 

Tại Sơn La, 29 bài thi ngữ văn có dấu hiệu bị sửa chữa, nhiều bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu can thiệp sau khi niêm phong. Hiện tại, dữ liệu gốc còn bất ngờ "mất tích" khiến điểm số của các thí sinh này vẫn chưa thể quay về con số thật.

 thi sinh son la co bi huy bo ket qua thi khi du lieu "mat tich"? hinh anh 1

Vũ Trọng Lương - Phó Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Giang) trực tiếp sửa 330 bài thi một cách trắng trợn, nhuần nhuyễn.

"Một khi điểm thi bị thao túng sẽ tạo ra sự đảo lộn nghiêm trọng trong triết lý giáo dục và những hệ lụy không lường trước cho xã hội. Vì vậy những hành vi như mua điểm, bán điểm cần bị lên án mạnh mẽ và xử lý hình sự", thầy Thuật nhấn mạnh.

Nói về việc dữ liệu gốc của các bài thi tại Sơn La bị "mất tích" khiến tỉnh này buộc phải công nhận số điểm chưa chấm thẩm định của các thí sinh để xét tốt nghiệp, thầy Thuật cho rằng, quyết định này cần phải được cân nhắc kỹ.

Cụ thể, tại Thông tư về Ban hành quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, điều 49, mục 5 ghi rõ:

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh:

- Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định tại điểm d khoản 4 Điều này;

- Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi;

- Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Vì vậy, nếu xét có dấu hiệu tẩy xóa, sửa bài thi của thí sinh tại Sơn La trước khi bài thi này được scan để gửi về Bộ GDĐT, toàn bộ các thí sinh có bài thi bị sửa có khả năng sẽ bị huỷ bỏ kết quả thi.

Những bất thường điểm thi của Sơn La

Theo phân tích từ kết quả thi THPT quốc gia do Bộ GDĐT công bố ngày 11.7, năm 2018, tỉnh Sơn La có 10.250 thí sinh (TS) dự thi môn toán, trong đó có 30 TS đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,29%. Tỷ lệ này của Sơn La chỉ kém Hà Giang (điểm đã được sửa, công bố lần đầu) với mức hơn 1%, cao gấp gần 3 lần Hà Nội (0,1%), hơn 7 lần so với TP.HCM (0,04%) và hơn 4 lần so với Nam Định (0,07%) và hơn gần 5 lần so với tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Với môn vật lý, thống kê số điểm từ 9 trở lên của Sơn La cũng cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác. Cụ thể, Sơn La có 1.339 TS dự thi môn này thì có 13 TS đạt điểm từ 9 trở lên (chiếm 0,97%), cao hơn 3 lần so với Hà Nội (0,29%), gấp 4 lần so với Nam Định (0,24%) và 12 lần so với TP.HCM (0,08%).

Xét theo các khối thi, với khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), cả nước có 82 TS đạt mức điểm từ 27 trở lên thì Sơn La là tỉnh xếp thứ 3 với 8 TS.

Ở khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh), Sơn La đứng đầu cả nước về số lượng TS đạt trên 27 điểm. Trong khi cả nước chỉ có 17 TS thuộc 9 tỉnh, thành đạt mức điểm này, riêng Sơn La đã có 7 TS (chiếm hơn 41%).

Ở khối C3 (Toán, Văn, Lịch sử), cả nước chỉ có 10 TS đạt mức điểm từ 27 trở lên thì riêng Sơn La đã có 6 TS (chiếm tới 60%).

Khối D9 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh), cả nước có 10 TS đạt mức điểm từ 27 trở lên thì Sơn La có 4 TS (chiếm 40%).

thi sinh son la co bi huy bo ket qua thi khi du lieu "mat tich"? hinh anh 5
Xem bình luận
Ý kiến rất hay đề nghị Bộ GD- ĐT xử lý theo đúng qui chế đã đề ra
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...