Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 11:53 AM (GMT+7)

Thí sinh Việt Nam quyết tỏa sáng tại đấu trường thế giới

authorMinh Nguyệt Thứ Hai, ngày 09/10/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm nay, đoàn Việt Nam có 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề có thế mạnh. Hầu hết các thí sinh đều trải qua kỳ rèn luyện và từng giành huy chương vàng trong kỳ thi tay nghề ASEAN.

   

Lần đầu tiên xã hội hóa huấn luyện thí sinh

Cuối tuần qua (ngày 7.10) Bộ LĐTBXH tổ chức lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất từ ngày 8-20.10. Đây là sân chơi để so tài, trình diễn những giá trị của kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới đối với những lao động trẻ có độ tuổi không quá 22 (một số nghề không quá 25 tuổi).

 thi sinh viet nam quyet toa sang tai dau truong the gioi hinh anh 1

Thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề ASEAN ở các nghề công nghiệp hoá, xây dựng. Ảnh: M.N

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 này có 1.258 thí sinh của 58 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia dự thi ở 51 nghề, bao gồm 49 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. Đây là lần thứ 5 Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề thế giới. 

Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Trưởng đoàn Việt Nam (Bộ LĐTBXH) cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình kêu gọi xã hội hóa trong việc huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề. Đoàn đã tổ chức cho thí sinh tham gia thi được trực tiếp cọ sát với thí sinh dự thi của nước mạnh; tranh thủ kinh nghiệm, trình độ của chuyên gia, cựu tuyển thủ nước ngoài trong công tác huấn luyện thí sinh Việt Nam ở một số nghề. Đồng thời, Việt Nam phối hợp với quốc tế trong quá trình huấn luyện. Kỳ thi lần này sẽ tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0), vì thế, các thiết bị máy móc đều là loại hiện đại nhất, ứng dụng công nghệ thông tin 100%. Đây cũng là một thách thức không nhỏ đối với các thí sinh của Việt Nam.

“Với sự nỗ lực và quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở huấn luyện, nhất là đội ngũ các em thí sinh chúng ta hy vọng thành tích kỳ thi này sẽ cao hơn các kỳ thi trước. Chúng ta đặt ra chỉ tiêu là có huy chương và chúng tôi hy vọng một số nghề có thể gặt hái được huy chương như nghề công nghệ cao, nghề điều khiển công nghiệp, nghề lập trình...” – ông Sâm chia sẻ.

Tự tin bước vào cuộc thi

Ông Trần Tuấn Long - giảng viên Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị, chuyên gia trưởng nghề xây gạch khẳng định, 13 thí sinh được tuyển chọn tham dự kỳ thi này được đào tạo bàn bản, được cọ sát và tiếp cận những thiết bị hiện đại nhất, chuẩn bị đầy đủ hành trang để tự tin thể hiện khả năng tay nghề cũng các thí sinh nhiều nước phát triển trên thế giới.

 “Sau khi 2 học sinh của tôi giành Huy chương Vàng kỳ thi tay nghề ASEAN 2016, chúng tôi đã lên kế hoạch tập trung huấn luyện cho thí sinh gồm 2 giai đoạn: Khắc phục những yếu điểm, sau đó luyện chuyên sâu vào tất cả các đề thi thế giới đã thi, rèn cho thí sinh khả năng chủ động, tính toán cũng như khả năng đánh giá, nhận định đề thi. Đề thi nào thí sinh cũng có thể làm chủ và thực hiện được đề thi” – ông Long nói.

Thí sinh Ninh Thành Nguyện (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), dự thi nghề điện tử, đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi tay nghề ASEAN 2016, tự tin với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy, sẵn sàng cho kỳ thi, cố gắng đạt kết quả tốt nhất. “Đề thi năm nay là có thể được giấu kín 100%, chỉ biết trước 15 phút trước khi thi nội dung, yêu cầu đề. Điều này tạo ra khó khăn, đòi hỏi mình phải chủ động trong quá trình thi, nhưng có lợi thế là công bằng giữa tất cả các nước. Tôi sẽ nỗ lực hết mình” – Nguyện nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...