Thứ Ba, ngày 20/02/2018 03:13 AM (GMT+7)

Thi THPT Quốc gia: Đổ bệnh trong phòng thi, không nên cố nộp bài

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 29/06/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ còn 2 ngày nữa, thí sinh trong cả nước sẽ bắt đầu thực hiện các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Để không bị mất điểm, trượt oan, thí sinh (TS) cần lưu ý cách xử lý các tình huống đặc biệt xảy ra trong phòng thi.

   

Theo Quy định của Bộ GD- ĐT, TS sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT) Hà Nội khuyên: “Trong phòng thi, nếu chỉ làm được 1 ít rồi đổ bệnh, TS không nên nộp bài”.

Cụ thể, ông Chất phân tích, có nhiều TS trước khi vào phòng thi đã bị ốm nhưng vẫn cố gắng đến trường thi. Trong phòng thi, các em mới chỉ làm được 1 chút thì không chịu được phải xuống phòng y tế, thậm chí đi cấp cứu. Nhiều em đang làm bài thi bình thường thì bị đau bụng, đau đầu, ngất, đau ruột thừa…không thể hoàn thành bài thi được.

Trong trường hợp này, giám thị coi thi cần phân tích cho TS xem có nhất thiết phải sử dụng bài thi dang dở hay không. Nếu như TS cảm thấy bài thi đó vẫn có khả năng được điểm đỗ hoặc điểm cao (hoàn thành gần hết) thì hãy nộp, còn trong trường hợp bài thi mới làm được một ít, TS không nên nộp vì điểm chấm dưới 5 thì coi như các em trượt môn này.

 thi thpt quoc gia: do benh trong phong thi, khong nen co nop bai hinh anh 1

Thí sinh bị ốm nên làm đơn xin hoãn thi. (Ảnh: IT)

“TS nên hủy bài thi coi như bỏ thi môn đó, giám thị không cho TS ký vào phiếu nộp bài thi. Hướng dẫn TS làm đơn đề nghị đặc cách thi” - ông Chất nói.

Ông Chất cho biết, hướng dẫn thi của Bộ GD-ĐT nói rất rõ, những trường hợp đặc cách trước ngày thi và trong ngày thi thì các TS phải làm đơn gửi về trường - nơi TS đăng ký dự thi chứ không phải nộp vào điểm thi như trước.

Trong trường hợp này, TS phải có điều kiện: Điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: đơn đề nghị xét đặc cách của TS; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Ngoài ra, đối với TS ốm trước khi thi, hồ sơ đặc cách bao gồm: hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, học sinh phải có điều kiện xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên. Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, TS phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi TS đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi TS đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD-ĐT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn...