Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:28 AM (GMT+7)

Thị trường lao động sôi động trở lại

authorThuỳ Anh Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 1 tháng đóng băng do người lao động còn mải du xuân, mới đây thị trường lao động các địa phương đã bắt đầu sôi động trở lại. Mở màn là phiên giao dịch tại Hà Nội đã kết nối việc làm cho gần 4.000 lao động.

   

Chủ yếu là lao động phổ thông

Mới đây Sở LĐTBXH Hà Nội đã phối hợp Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu xuân 2019 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Đồng thời, phiên giao dịch cũng kết nối online giữa sàn giao dịch việc làm với 4 tỉnh, thành phố (Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Dương và Cần Thơ) với 15 điểm sàn giao dịch việc làm của TP.Hà Nội nhằm hỗ trợ nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc.

 thi truong lao dong  soi dong tro lai hinh anh 1

Rất đông người lao động từ sàn giao dịch vệ tinh tham gia phỏng vấn online. Ảnh: Thùy Anh

Theo Ban tổ chức, tham dự phiên giao dịch việc làm này có 137 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 3.843 người, tổng nhu cầu tuyển sinh 200 người. Riêng tại hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 73 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với 1.206 chỉ tiêu tuyển dụng và 100 chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ đầu giờ sáng, rất đông người lao động đã đổ về sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Anh Lưu Văn Nam (32 tuổi, quê Hà Nam) cho biết, anh mới đi Hàn Quốc về được 2 năm. Sau khi về nước, anh làm lái xe cho một công ty tư nhân, sau đó đi làm cơ khí. Hiện anh muốn tìm một công việc liên quan tới cơ khí vì ở Hàn Quốc anh đã làm  công việc này. “Trước đây ở Hàn Quốc, mình có 4 năm kinh nghiệm làm về cơ khí, vậy nên giờ bỏ thấy hơi phí. Mình dự định tìm một công việc phù hợp để rèn luyện nâng cao tay nghề sau đó sẽ về nhà mở xưởng” - anh Nam nói.

Theo quan sát của phóng viên NTNN, hầu hết lao động đến với phiên giao dịch việc làm là lao động phổ thông, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp lại chủ yếu tuyển lao động có trình độ, kỹ thuật cao (chiếm tới 43,6% tổng chỉ tiêu tuyển dụng).

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thông thường với những nhân sự cấp cao, việc tuyển dụng, bổ nhiệm được chính công ty xét tuyển qua các hồ sơ online. Chỉ các vị trí nhân viên, hoặc cần tuyển lao động phổ thông thì các đơn vị mới tham gia các sàn giao dịch để tuyển dụng.

Nhiều vị trí phù hợp, lương cao

Không chỉ nhiều về số lượng, trong phiên giao dịch việc làm đầu xuân lần này, các vị trí tuyển dụng đều phù hợp, lương cao. Bà Nguyễn Thúy Phương -  Phó Trưởng phòng Tuyển dụng Tập đoàn FLC cho biết, FLC là tập đoàn đa ngành nghề với rất nhiều lĩnh vực như hàng không, du lịch, quản lý khách sạn nên nhu cầu tuyển lao động khá lớn với mức lương tùy thuộc từng vị trí. Cụ thể, lao động phổ thông mức lương dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng/tháng; nhân viên bậc trung lương từ 8-10 triệu đồng/tháng.

“Ngoài ra, tới đây, FLC có khoảng 230 dự án đang được triển khai trên tất cả các tỉnh, thành nên thu hút rất nhiều lao động, tuyển rất nhiều vị trí ở Hà Nội và các địa bàn nơi FLC đang triển khai các dự án. Đến sàn giao dịch hôm nay, FLC dự định tuyển tại địa bàn Hà Nội hơn 100 ứng viên, còn toàn bộ các dự án FLC cũng đang thu hút khoảng hơn 1.000 lao động với rất nhiều vị trí từ lao động phổ thông đến quản trị kinh doanh, chăm sóc khách hàng, sự kiện và nhân viên marketing, an ninh, bảo vệ…” - chị Phương thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ Huế - nhân viên nhân sự Công ty Vàng bạc đá quý Minh Châu cũng cho biết, hiện công ty này đang cần tuyển 9 vị trí về bán hàng, chăm sóc khách hàng và bảo vệ. Mức lương cứng từ 7-10 triệu đồng/người/tháng, chưa kể tiền doanh thu.

Theo ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH), trong bối cảnh có sự thay đổi mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, đẩy nhanh xu hướng sản xuất, thương mại với các chuỗi cung ứng toàn cầu, việc phát triển thị trường lao động, tổ chức kết nối cung - cầu lao động, gắn kết đào tạo với thị trường lao động là hết sức cần thiết. Ông Huy cho biết, Bộ LĐTBXH xác định năm 2019 là một năm phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo sự đột phá mạnh mẽ, tạo ra sự chuyển động thực sự trong thị trường lao động, tạo nên thị trường lao động phát triển đồng bộ, lành mạnh ở 3 khía cạnh: Tạo việc làm có chất lượng cho người lao động; tạo sự dịch chuyển lớn lao động từ phi chính thức sang chính thức; giảm tỷ lệ thất nghiệp ở lao động có trình độ đại học, cao đẳng.

Tag:  XKLD   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...
Trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Ban Thường vụ Thành...
Do thiếu tiền nên người đàn ông 46 tuổi ở TP.Cần Thơ đã dàn cảnh...