Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:01 AM (GMT+7)

Thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi có sự phân loại rõ rệt

authorNguyễn Đức-Công Phương Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 13:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc giờ làm bài thi đánh giá năng lực, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi có sự phân hóa rõ ràng giữa câu dễ và khó. Một số câu hỏi môn toán nâng cao khiến thí sinh “bó tay”.

   
Sáng 30.5, ca thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tại 7 tỉnh với 21 điểm thi đã hoàn thành. Thí sinh có kết quả trúng tuyển đầu vào Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào khoa, trường của này. Chậm nhất đến ngày 29.6, nhà trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển tới thí sinh.

 thi vao dh quoc gia ha noi: de thi co su phan loai ro ret hinh anh 1
11h15, các thí sinh hoàn thành bài thi kiểm tra đánh giá năng lực. Bài thi có 140 câu hỏi, thời gian làm bài 195 phút.
Trao đổi với phóng viên sau giờ thi, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trong buổi sáng 30.5, có 6.587 thí sinh đăng ký dự thi bài kiểm tra đánh giá năng lực, trong đó có 6.292 thí sinh đến dự thi, chiếm tỉ lệ 95,52%. Năm nay, số lượng thí sinh đến dự thi tăng kỷ lục so với các năm trước. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phải làm thêm bài thi trắc môn ngoại ngữ trước khi làm bài thi đánh giá năng lực.

Ghi nhận của phóng viên, 9h45 sáng 30.5, thí sinh kết thúc giờ làm bài môn ngoại ngữ. Phần lớn thí sinh cho rằng đề thi vừa sức, kiến thức nằm trong chương trình thầy, cô giáo dạy.

 thi vao dh quoc gia ha noi: de thi co su phan loai ro ret hinh anh 2

 thi vao dh quoc gia ha noi: de thi co su phan loai ro ret hinh anh 3
Thí sinh kiểm tra lại bài thi môn ngoại ngữ sau giờ thi.
Thí sinh Nguyễn Thị Bảo Ngân, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) cho biết, em thi vào trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Đối với Ngân, đề thi vừa sức.

“Em thấy đề thi tiếng Anh không quá khó, nhưng có sự phân hóa rõ rệt, có câu hỏi dễ dành cho học sinh bình thường và câu hỏi khó dành cho học sinh đạt điểm cao. Bài thi em làm được 70%. Em thấy bài khó nhất trong đề thi tiếng Anh là bài đọc hiểu văn bản. Nếu thí sinh không đọc kỹ đề bài sẽ dễ bị nhầm sang vấn đề khác”, Ngân nói.

Cũng tại điểm thi tại Đại học Quốc gia Hà Nội, đến 11h15 sáng 30.5, thí sinh kết thúc bài thi kiểm tra đánh giá năng lực. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi không quá khó, nhưng trong đề thể hiện sự phân loại câu hỏi dễ, khó rõ ràng.

Thí sinh Nguyễn Nhật Anh, học sinh Trường THPT Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, em học khối A, chọn môn thi tự chọn Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học).

“Đề thi có 140 câu hỏi. Thời gian làm bài 195 phút. Em làm bài thi được hơn một nửa, đạt 74/140 câu. Trong đề thi có nhiều câu nâng cao môn toán, dành cho học sinh khá - giỏi. Với kết quả này, em thấy mình chưa làm bài tốt lắm, nhưng qua đó giúp em có thêm kinh nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”, Anh nói.

Đứng trao đổi bài bên hành lang, Hoàng Tú Anh, học sinh Trường THPT Phú Xuyên A, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho hay, em không gặp khó khăn khi sử dụng máy tính vì trước đó được người thân hướng dẫn cách sử dụng để không bị mắc lỗi.

“Em làm được 87/140 câu hỏi. Em học khối A, nhưng ở phần tự chọn em lại lựa chọn các môn Khoa học xã hội (sử, địa lý, giáo dục công dân) nên đã gặp khó trong quá trình làm bài thi. Một số câu hỏi về lịch sử, em đã lựa chọn theo cảm tính. Đề thi năm nay, em thấy có 50% bài nằm trong kiến thức cơ bản, 50% bài nằm trong kiến thức nâng cao”, Tú Anh chia sẻ.

Thí sinh Phan Thị Minh Anh cho hay, em làm được 62/140 câu hỏi trong đề thi. Do em học khối D, không chuyên về mảng xã hội nên làm bài không được tốt lắm.

 thi vao dh quoc gia ha noi: de thi co su phan loai ro ret hinh anh 4
Bài thi môn ngoại ngữ.
“Em thấy đề thi phân loại được thí sinh khá rõ, trong đề có khoảng 20% bài tập khó mang tính chất nâng cao. Nguyên nhân khiến em bị mất điểm ở một số câu hỏi nâng cao là do em chọn sai, một số bài khó em làm nhưng không chắc”, Minh Anh nói thêm.

Trong chiều 30.5, các  thí sinh khác tiếp tục bước vào làm bài thi đánh giá kiểm tra năng lực. Thời gian làm bài thi từ 13h45. Đến 17h15, thí sinh ký xác nhận vào phiếu kết quả thi và ra về.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...