Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 19:40 PM (GMT+7)

Thiên nga gục trên bãi rác sông Tam Bạc do... đầy bụng?

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 20/05/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh thiên nga thả ở sông Tam Bạc gục trên bãi rác ven sông.

   

Clip Thiên nga gục trên bãi rác sông Tam Bạc (Nguồn: H.P)

Sáng 20/5, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh ảnh một con thiên nga trắng nằm gục giữa bãi rác trên sông Tam Bạc, Hải Phòng. Chỉ sau ít giờ đăng tải, bức ảnh nhận được hơn 7.000 lượt bày tỏ cảm xúc và gần 1.500 bình luận. Nhiều người xem hình ảnh không khỏi xót xa và lên án gay gắt về tình trạng xả rác thải ra sông.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý Dự án quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) cho biết, chiều 19/5, 40 con thiên nga thả trên sông Tam Bạc vẫn ăn uống bình thường. Tuy nhiên, đến hơn 1h sáng 20/5, cán bộ trực báo có một con thiên nga bị mệt, nằm trên bãi rác gần cầu vượt sông Tam Bạc.

“Ngay sau đó, chúng tôi báo cho đơn vị bán thiên nga để họ xuống kiểm tra và đưa con thiên nga này về Hà Nội chăm sóc điều trị và đến trưa nay chúng tôi hỏi lại thì được biết con thiên nga đã ổn định sức khỏe. Trong một vài ngày tới, họ sẽ đưa con thiên nga trở lại sông Tam Bạc”, ông Lộc thông tin.

Theo ông Lộc, đơn vị bán thiên nga thông tin lại, khi họ kiểm tra trong dạ dày của con thiên nga thấy có rất nhiều ngô, bỏng. Do vậy, có thể việc thiên nga ăn quá nhiều thứ linh tinh dẫn đến đầy bụng, mệt mỏi.

 thien nga guc tren bai rac song tam bac do... day bung? hinh anh 1

Hình ảnh con thiên nga gục trên bãi rác ở ven sông Tam Bạc. Ảnh: H.P

“Hiện nay, hằng ngày chúng tôi vẫn có người trông nom, bảo vệ và cho đàn thiên nga ăn cám. Chủ tịch thành phố đã giao cho ban quản lý đô thị các phường và đội trật tự xây dựng chia tổ dọn dẹp vỉa hè, nhắc nhở người dân không cho thiên nga ăn những thứ linh tinh. Ngoài ra, phía UBND cũng đã có công văn đề nghị bên Môi trường đô thị kết hợp vớt rác, trả lại cảnh quan cho sông Tam Bạc", ông nói.

Theo ông Lộc, trên sông Tam Bạc vẫn có nước ra nước vào nên thường xuyên xuất hiện rác. Tuy nhiên, hiện nay ở hai đầu sông đơn vị đã dùng lưới chắn ngang sông để ngăn rác. Đồng thời, UBND quận Hồng Bàng đang tập trung tuyên truyền, nhắc nhở ý thức người dân không xả rác xuống sông. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, xả rác xuống sông sẽ bị mời về phường làm việc.

Theo UBND quận Hồng Bàng, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc được đầu tư với tổng kinh phí lên đến 1.450 tỷ đồng, có quy mô trên 253.000 m2 với những hạng mục như nạo vét, làm sạch sông, mở rộng lòng sông cùng chiều rộng hai bên đường, lắp đặt hệ thống đèn chiều sáng dọc bên bờ sông...

Sau khi hoàn thành, cảnh quan sông Tam Bạc kết hợp với mô hình tuyến phố đi bộ sẽ tạo điểm nhấn cho Hải Phòng, góp phần biến thành phố hoa phượng đỏ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại. Đàn thiên nga trắng gồm 40 con thả trên sông Tam Bạc vào đầu tháng 5/2019 là một phần trong dự án chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng ngày 17/7, Công an phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ,...
Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV từng trải qua một...
Sáng nay (18/7) trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin cựu Chủ...