Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:49 PM (GMT+7)

Thiết bị PCCC tự động, nhỏ gọn sắp ra mắt tại Việt Nam

authorTrần Kháng Thứ Hai, ngày 23/04/2018 12:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai thiết bị dập cháy tự động là miếng dán PyroSticker và dây PyroCord tạo ra theo công nghệ ACT của Công ty Pirohimika tại Liên bang Nga lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam.

   

Gần đây, tình hình cháy nổ liên tục xảy ra tại các thành phố lớn. Nhiều vụ cháy đã xảy ra tại các nhà ở hộ gia đình, nhà kết hợp kinh doanh sản xuất, cả tòa nhà chung cư cao tầng gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân do sự hiểu biết kiến thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC), kỹ năng chữa cháy ban đầu, thoát nạn, thoát hiểm còn hạn chế. Hơn nữa các hộ gia đình, cơ sở chưa có phương án PCCC, trang bị phương tiện báo cháy như thiết bị báo cháy tự động, bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc…

 thiet bi pccc tu dong,  nho gon sap ra mat tai viet nam hinh anh 1

 Sản phẩm mới của Công ty Pirohimika lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam. Ảnh: T.K

Để khắc phục những hạn chế do cháy nổ, người dân đã chủ động trang bị các thiết bị PCCC để hạn chế những rủi ro. Bên cạnh những bình chữa cháy hay các thiết bị cồng kềnh, bất tiện, tới đây, Công ty CP Thương mại Pyrovia sẽ giới thiệu tại thị trường Việt Nam 2 thiết bị dập cháy tự động là miếng dán PyroSticker và dây PyroCord tạo ra theo công nghệ ACT.

Giới thiệu sản phẩm đặc biệt này, ông Stanislav - Giám đốc đối ngoại Công ty Pirohimika cho biết: Miếng dán PyroSticker và dây PyroCord là 2 thiết bị dập cháy tự động được làm ra theo công nghệ ACT. Công nghệ ACT có thể hiểu đơn giản là kết hợp của việc sử dụng khí làm lạnh để dập cháy, nano hoá các khí dập cháy và bọc các khí này trong những viên nang siêu nhỏ (Micro-encapsulation). 

Cụ thể, các viên nang có chứa khí dập cháy được lưu trữ trong 2 thiết bị là miếng dán PyroSticker và dây PyroCord. Sở dĩ có 2 hình dạng là miếng dán và dây để phục vụ cho việc lắp đặt và dập cháy dễ dàng nhất.

Miếng dán PyroSticker được dùng để bảo vệ cho ổ điện, công tắc, cầu dao, áp tô mát và các thiết bị điện cỡ nhỏ. Dây PyroCord được dùng để bảo vệ các thiết bị điện cỡ vừa và lớn.

“Để hiểu được nguyên lý dập cháy của công nghệ ACT, trước tiên chúng ta cần phải hiểu nguyên lý hình thành lửa. Để hình thành và duy trì được ngọn lửa, cần có 4 thứ - nhiệt, khí oxy, nhiên liệu cháy và phản ứng hoá học dây chuyền. Nếu thiếu ít nhất 1 trong 4 thứ trên, ngọn lửa sẽ không duy trì được và bị tắt. Công nghệ ACT dập cháy tự động bằng cách làm mất đi 3 trong 4 yếu tố cần thiết của lửa, đó là nhiệt, khí oxy và phản ứng hoá học dây chuyền” - ông Stanislav nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Stanislav, khi có cháy xảy ra, miếng dán PyroSticker hoặc dây PyroCord sẽ cảm biến nhiệt, đến 120 độ C, các khí dập cháy sẽ được phóng ra. Các khí này "hút" nhiệt từ ngọn lửa, làm giảm nồng độ oxy trong không khí và cũng chặn đứng phản ứng hoá học của lửa (bằng cách làm mất các gốc tự do), và ngọn lửa bị dập tắt ngay lập tức.

Tag:  PCCC   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...