Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:02 AM (GMT+7)

Thiết kế hệ thống giám sát biển miền Trung để tránh Formosa thứ 2

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 15/11/2016 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà khi trả lời chất vấn của đại biểu về việc khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra đối với 4 tỉnh miền Trung.

   

 thiet ke he thong giam sat bien mien trung de tranh formosa thu 2 hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chiều 15.11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết: “Cử tri và nhân dân Quảng Bình hiện nay thiếu niềm tin sau khi xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có thể cho biết rõ cần làm gì để chắc chắc Formosa sẽ không gây ra sự cố như thế nữa?”.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Việc xử lý khắc phục hậu quả môi trường do Formosa gây ra đối với 4 tỉnh miền Trung là nhiệm vụ được trung ương và địa phương rất quan tâm và hết sức nỗ lực để xử lý, khắc phục, trong câu chuyện này chúng ta đặc biệt quan tâm hỗ trợ người dân ở 4 tỉnh này nhằm giúp nhân dân, giúp bà con ngư dân ổn định đời sống”.

Sau khi xác định được các vi phạm của Formosa, chỉ ra được nguyên nhân gây ra môi trường, đặc biệt tập trung 3 nhóm môi trường nước thải, khí thải, chất thải rắn, Bộ đã thành lập hội đồng liên ngành bao gồm cả các nhà khoa học uy tín để cùng nhau phân tích, đánh giá đưa ra kết quả sớm nhất có thể, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có lộ trình khắc phục, kiểm soát. Chúng ta có tổ công tác do Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nhằm phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện phân tích đánh giá tìm ra nguyên nhân đồng thời giám sát 24/24 giờ về chất lượng nước thải, quy trình xả thải của nhà máy Formosa.

Đối với biện pháp xử lý, chúng tôi bắt nhà máy này phải áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp phát sinh ra từ cảng của Formosa. Tất cả các chất thải từ nhà máy này đều được xem xét và có quy trình xử lý nghiêm ngặt, chúng tôi gắn các thiết bị quan trắc tự động để liên tục quan trắc nước thải của nhà máy, nếu các chất thải có vấn đề, ngay lập tức số liệu quan trắc sẽ tự động chuyển về Sở TNMT Hà Tĩnh, nếu xảy ra sự cố sẽ xử lý ngay lập tức, Sở TNMT Hà Tĩnh phải có trách nhiệm xử lý và gửi báo cáo lên Bộ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm: “Chúng tôi yêu cầu Formosa có hồ xử lý sinh học trên 10 ha đáp ứng quy chuẩn môi trường kèm theo các quy chuẩn nghiêm ngặt của Hàn Quốc, trong hồ xử lý này yêu cầu thả cả, trồng cây ngập mặn. Hiện nay Formosa đã cải thiện, vận hành hệ thống xử lý nước thải và khí thải đạt quy chuẩn. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp và xây dựng bổ sung một số công trình xử lý chất thải nhằm kiểm soát môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến cuối tháng 10 vừa qua, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải phục vụ lò cao số 1 đã hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải và quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại trong giai đoạn này”.

Để kiểm soát tốt hơn, chúng tôi đã thiết kế hệ thống giám sát môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, giám sát tự động khí thải, rác thải. Vấn đề chất thải rắn và bùn thải ở nhà máy này cũng được dư luận hết sức quan tâm. Trong thời gian chưa tìm được đối tác, phía nhà máy Formosa phải lưu vào kho toàn bộ số bùn thải. Hiện nay đối với bùn thải, chất thải công nghiệp, phía Formosa đã ký với 1 doanh nghiệp để xử lý các vấn đề trên.

Formosa đã hoàn thành 9 hệ thống xử lý nước thải cục bộ cho các hạng mục của tổ hợp gang thép. Theo yêu cầu của Bộ TNMT, hiện nước thải sinh hoạt và nước thải sinh hóa phải xử lý đạt chuẩn trước khi đổ vào trạm xử lý nước thải công nghiệp để xử lý thêm một lần nữa trước khi qua trạm quan trắc online để đổ ra biển. Formosa cũng đã ngừng chuyển giao chất thải rắn thông thường (tro bay, xỉ đáy lò, thạch cao...) và một số loại chất thải nguy hại (hóa chất, bùn thải...) cho các đơn vị không có chức năng xử lý. Formosa đã mời các cơ quan tư vấn Pháp, Mỹ để có những tham vấn để thay đổi công nghệ.

“Đối với tro bay, xỉ đáy lò, thế giới coi đây là vật liệu thay thế vật liệu xây dựng, chúng tôi cũng đề nghị Formosa nhanh chóng tìm đối tác thương mại để giải quyết dứt điểm, hiệu quả vấn đề này. Những yêu cầu về quy trình xả thải và công nghệ xử lý đã được Formosa cam kết thực hiện nghiêm túc nhằm để không xảy ra sự cố về môi trường” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...