Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:26 PM (GMT+7)

Thiếu kỹ năng sống, "gà tồ" hay không cần thiết phải biết... rau đay?

authorTùng Anh (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 24/11/2016 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện về cô kỹ sư 24 tuổi ở trò chơi "Ai là triệu phú?" không biết canh cua nấu với rau đay đang gây sốt cộng đồng mạng. Trong khi số đông đang xúm vào “ném đá” phê phán cô gái thiếu kỹ năng sống, "gà tồ" thì lại có nhiều người thấy không cần thiết phải biết... rau đay.

   

Bạn đọc Trần Hoàng Phương (Hưng Yên) cho rằng, không biết canh cua nấu với rau đay hay cho rằng El Nino là một loại sữa cũng không có gì lạ cả. “Bây giờ ra đường hỏi rất nhiều người trẻ thậm chí họ còn không biết rau đay là rau gì chứ đừng nói nấu với gì? Đây chỉ là một chương trình giải trí, mà đã giải trí thì không nên áp đặt chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng để đưa ra những phán xét mang tính chất miệt thị người chơi. Hãy chỉ nên nghĩ rằng, tham gia chương trình này cũng chỉ là một cách để học hỏi mà thôi”.

Ở khía cạnh khác, bạn đọc Trần Cương (Hòa Bình) góp ý: “Hai câu hỏi này, theo nhà đài là quá dễ, ai cũng có thể trả lời. Nhưng ngược lại, tôi nghĩ rằng nhà đài đưa ra quy chuẩn ở đây là không chuẩn. Canh cua hay nấu với rau đay. Đúng là vậy, nhưng ở nhiều nơi canh cua lại không bao giờ nấu với rau đay. Ngoài rau đay, cua còn nấu được với rất nhiều loại rau khác cũng rất ngon như: Mùng tơi, rau muống, rau rút, rau dền, hoa thiên lý, mướp… Như vậy thì cứ gì phải canh cua nấu với rau đay mới là đúng?”

 thieu ky nang song, "ga to" hay khong can thiet phai biet... rau day? hinh anh 1

Đồng tình quan điểm này, bạn Hòa Liên (Hà Nội) đặt câu hỏi: “Nếu như nhà đài hỏi: Thịt gà thường ăn với rau gì chẳng hạn, chắc chắn 99% bảo là lá chanh. Nhưng ở miền Nam gà hấp người ta ăn với… rau răm. Chính vì vậy, không nên cười một cô gái không biết canh cua nấu phổ biến là với rau đay. Biết đâu cô ta thường xuyên ăn canh cua với củ cải và thấy vẫn rất ngon thì sao?”

Chia sẻ quan điểm của mình, bạn đọc Trần Chí Hiếu (Hà Nội) cho rằng, việc mỉa mai, phê phán, miệt thị một cô gái về chuyện cô ta không biết El Nino và canh cua nấu với gì là quá khắt khe. “Việc yêu cầu một  người cái gì cũng phải biết, nhưng thực ra chẳng biết sâu về cái gì là sai lầm. Tôi đã từng dạy học, cũng từng tuyển chọn hàng ngàn lao động đến xin việc. Và tôi nghiệm ra rằng, những người “biết tuốt” sau này chưa chắc đã thành công hơn (thậm chí ăn hại hơn) những người có những “năng lực đặc biệt” nhưng chẳng may thiếu sót yếu điểm nào đó. Vì vậy, không cần thiết phải cái gì cũng biết, chỉ cần tìm điểm mạnh nhất của mình và cố gắng khai thác nó”.

 thieu ky nang song, "ga to" hay khong can thiet phai biet... rau day? hinh anh 2

Nhiều bạn đọc cho rằng cua có thể nấu với rau cải cũng không sao (ảnh minh họa Internet)

Cũng ở khía cạnh giáo dục, bạn đọc Phương Nhung chia sẻ lại bức thư của một vị hiệu trưởng nước ngoài gửi phụ huynh trước một kỳ thi quan trọng để nhấn mạnh rằng: Xã hội và nền giáo dục không nên yêu cầu một con người cái gì cũng phải biết mà cần chú trọng vào phát triển những điểm mạnh của họ.

Nội dung bức thư gây sốt cộng đồng mạng khi đó đã được bạn đọc này chia sẻ như sau:

"Các bậc phụ huynh kính mến!.

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán. Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh. Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con. Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế. Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con. Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,Hiệu trưởng".

Xem bình luận
Đúng vậy, có những thứ rau trong gia đình không bao giờ ăn thì ra xã hội đứa trẻ không biết loại rau...
Bình luận có 0 phản hồi
Trong một xã hội như ở nước ta có nhiều vùng miền. Mỗi vùng miền có một phong tục, tập quán khác...
Bình luận có 0 phản hồi
Thế hệ trẻ ( ở thành phố ) rất ít biết điều này . Gia đình 1 hoặc 2 nên được chăm sóc quá đầy đủ ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Canh cua nấu được với nhiều loại rau và củ nhưng Ở câu này người ta hỏi là nấu với rau gì chứ có hỏi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan vụ nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết cơ quan...
Chiều tối nay (25.3), tại buổi họp báo của Bộ Công an, báo chí đã...
Trong cùng một ngày (25.3), gần như tất cả học sinh (trên 500 em)...