Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:52 PM (GMT+7)

Thiếu nữ cắt bỏ “núi đôi” vì sợ ung thư di căn

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù tuổi xuân phơi phới, nhưng không ít cô gái trẻ mới 20, 21 tuổi đã “nằng nặc” đòi cắt bỏ “núi đôi” vì sợ ung thư di căn. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế, các kỹ thuật hiện đại ngày nay có thể giúp cắt bỏ khối u triệt để mà vẫn bảo tồn được vẻ đẹp nữ tính cho chị em.

   

Có nhiều cách bảo tồn ngực

Bác sĩ Nguyễn Minh Khánh (khoa Ngoại vú – Bệnh viện K T.Ư) cho biết đã gặp nhiều bệnh nhân phải cắt bỏ vú khi tuổi còn trẻ, thậm chí cả cô gái mới hơn 20 tuổi, chưa chồng. Như năm 2016, cả khoa đã có tiếp nhận hơn 2.400 lượt bệnh nhân điều trị. Đáng lưu ý, hầu hết các bệnh nhân đều “nằng nặc” xin cắt hết tuyến vú, mặc dù các bác sĩ khuyến cáo chỉ cần cắt một phần, bảo tồn được vẻ đẹp tự nhiên cho chị em.

 thieu nu cat bo “nui doi” vi so ung thu di can hinh anh 1

Tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện K Trung ương.  Ảnh:  Diệu Linh 

Chị em cần tăng cường vận động, tránh béo phì, tăng cường ăn rau xanh, chất xơ, hạn chế ăn mỡ động vật, đồng thời đi khám định kỳ tuyến vú để được chẩn đoán sớm. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú sẽ lên đến 80 - 90% nếu phát hiện ở giai đoạn đầu”. 

PGS Trần Văn Thuấn 

“Điều này có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, khối u to hoặc di căn lan tỏa nên phải cắt bỏ vú. Điều nữa là do ngực của phụ nữ Việt Nam khá bé, vì thế, khối u dù chưa lớn cũng đã chiếm gần hết diện tích vú nên phải cắt bỏ đa số tuyến vú. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là tâm lý của bệnh nhân sợ nếu chỉ phẫu thuật loại bỏ khối u thì sẽ không “triệt tận gốc” tế bào ác nên yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ vú, dù bác sĩ khuyến cáo là chỉ nên phẫu thuật một phần” – bác sĩ Quang cho biết.

Theo bác sĩ Quang, dù số ca cắt bỏ vú nhiều nhưng bệnh viện cũng có nhiều kỹ thuật để tạo ngực thẩm mỹ cho bệnh nhân như dùng mô mỡ, da bụng hoặc cơ lưng to lên đắp ngực, đặt túi silicon…

Theo PGS-TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K T.Ư, thường chị em sau mổ hết sức tự ti, áo dụng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ ung thư vú. “Đối với trường hợp phát hiện sớm ung thư vú chúng tôi dùng hóa chất để thu nhỏ khối u lại sau đó chỉ mổ trích khối u, thay vì cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Thứ 2 là cắt vú kết hợp với vét hạch di căn chứ không vét hạch toàn bộ tuyến vú. Điều này sẽ hạn chế các biến chứng to tay, phù nề, hạn chế vận động tay cổ của chị em sau khi bị cắt bỏ vú và vét hạch. Thứ 3 là áp dụng mổ tạo hình, sau khi cắt bỏ tuyến vú thì có thể tạo hình bằng cơ lưng, cơ bụng hoặc silicon nhân tạo” – PGS Thuấn cho biết.

Ngoài ra, theo PGS Thuấn, kỹ thuật xạ trị hiện nay cũng có khả năng đưa tia xạ tới trúng đích hơn, chỉ diệt tế bào ác tính, tránh các tác dụng phụ với các tế bào.

Ung thư vú Việt Nam đang trẻ hóa

PGS Thuấn cho biết, đối với các nước, "đỉnh cao" mắc ung thư vú thường là 60-65 tuổi. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì "đỉnh" chỉ 40-50  tuổi, tức là trẻ hơn nhiều so với các nước khác và ngày càng trẻ hơn. Thậm chí, các bác sĩ đã gặp trường hợp chỉ 20-21 đã bị ung thư vú.

PGS Thuấn cũng cho biết, ung thư vú nói riêng và ung thư nói chung cũng đang có xu hướng gia tăng và đang trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình, xã hội. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,7 triệu ca ung thư vú mới, chiếm khoảng 12% tổng số ca mắc mới và 25% tổng số ung thư ở phụ nữ. Còn tại Việt Nam, ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở phụ nữ. Theo số liệu năm 2010, ước tính có khoảng 28,1 ca ung thư vú/100.000 phụ nữ.

PGS Thuấn cảnh báo, chị em nên thường xuyên tự kiểm tra ngực, nhìn, sờ để phát hiện màu sắc, khối u bất thường, tốt nhất là sau sạch kinh 5 ngày. Chị em cũng nên đi khám định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa sản, chuyên khoa ung thư tư vấn, khám lâm sàng và chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú.  “Ở nước ngoài, họ thường tư vấn phụ nữ nên chụp tuyến vú sau tuổi 45 nhưng ở Việt Nam do xu thế trẻ hóa ung thư vú, nên chúng tôi khuyến cáo, phụ nữ nên tầm soát sau tuổi 40” – PGS Thuấn nói.

Theo các chuyên gia, phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai, thuốc nội tiết thường xuyên là lâu hơn 10 năm. Các thuốc này có tác động đến nội tiết có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, những người thân của người bệnh ung thư vú, đặc biệt là mẹ, con gái hoặc chị em gái nên đi khám để tầm soát ung thư vú. Bởi lẽ, ung thư vú có khoảng 15% nguyên nhân do yếu tố gia đình. Người có họ hàng mắc ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 4-6 lần người không có họ hàng mắc ung thư vú. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...