Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:25 AM (GMT+7)

"Thiếu trách nhiệm, chủ đầu tư đã làm vô hiệu hệ thống thoát hiểm"

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 29/03/2018 12:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên nhân cháy lớn, thương vong lớn trong vụ Carina Plaza là do hệ thống PCCC không đảm bảo tiêu chuẩn, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm đã làm vô hiệu hệ thống thoát hiểm.

   

 "thieu trach nhiem, chu dau tu da lam vo hieu he thong thoat hiem" hinh anh 1

 Cơ quan Công an TP.HCM trả lời về vụ cháy chung cư Carina Plaza tại buổi họp báo. (Ảnh: Hồ Văn)

Trưa 29.3, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình Kinh tế-Xã hội TP.HCM 3 tháng đầu năm 2018. Tại buổi họp báo, hầu như các PV đều tập trung xung quanh vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23.3 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Chưa có kết quả kiểm định về PCCC, cho người dân vào ở có sai?

Hàng loạt câu hỏi đã được các PV đặt ra như: Cảnh sát PCCC quận 8 cho rằng, hệ thống chữa cháy của chung cư Carina là an toàn, nhưng tại sao khi cháy lại tê liệt? Các công ty PCCC có bao hết luôn không? Thành phố có chung cư nào an toàn để dân ngủ yên? Thông tin cán bộ PCCC quận 8 bị kỷ luật, có hay không? PCCC quận 8 có trách nhiệm gì trong vụ cháy chung cư Carina? Trách nhiệm chủ đầu tư? Công ty Năm Bảy Bảy có trách nhệm gì? Khi nào khởi tố bị can trong vụ cháy chung cư Carina?

Trả lời các câu hỏi của PV, ông Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: "Vụ cháy xảy ra vào lúc 1h05 sáng. Khi nhận được thông tin báo cháy, chúng tôi tập trung lực lượng tới hiện trường để cứu người. Điều không may là đã có 13 nạn nhân tử vong, 48 người bị thương trong đó có 2 Cảnh sát PCCC. Nguyên nhân có nhiều thương vong như vậy là do hệ thống PCCC của chung cư không đảm bảo tiêu chuẩn, chủ đầu tư vì thiếu trách nhiệm nên đã làm vô hiệu hệ thống thoát hiểm".

Về trách nhiệm trong công tác PCCC, ông Băng khẳng định, Cảnh sát PCCC phải thường xuyên tổ chức kiểm tra trong phạm vi và trách nhiệm của mình.

"Ngay trước khi công trình này đươc đưa vào hoạt động, chúng tôi đã tổ chức nghiệm thu. Từ năm 2012 đến nay, kiểm tra 12 lần, 4 lần xử lý vi phạm, phạt 7 lỗi vi phạm. Gần đây nhất là tháng 12.2017, cán bộ kiểm tra xác nhận có 2 máy bơm không hoạt động", ông Băng cho biết.

Ông Băng cũng xác nhận, đến thời điểm này chưa có kỷ luật một ai trong số các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC ở quận 8.

Đối với thông tin có những công ty tư vấn, sự kiện… bảo kê, đảm đương công tác thi công hệ thống PCCC, ông Băng cho biết, các đơn vị thi công, lắp đặt không thuộc cảnh sát PCCC.

"Họ làm việc như thế náo, thi công ra sao, sử dụng thiết bị nào… là quyền của họ với nhà đầu tư. Cảnh sát PCCC không có đơn vị nào đứng ra bảo kê từ A-Z việc thi công, lắp đặt hệ thống PCCC. Chúng tôi chỉ nghiệm thu, thẩm định... an toàn hay không an toàn", ông Băng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Băng, hiện TP.HCM có 7 chung cư đã cho người dân vào ở nhưng hệ thống PCCC chưa an toàn, chưa được nghiệm thu. Cảnh sát PCCC đã có kiến nghị với thành phố, chung cư nào không an toàn chưa nên cho dân vào ở.

Theo đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, quá trình phát cháy ở hầm (khoảng 18 phút sau khi phát hỏa mạnh) không thấy bóng dáng ai, cũng không thấy lực lượng PCCC tại chỗ.

“Vì sao các chung cư, trong đó có chung cư Carina đều có cầu thang thoát hiểm, có hệ thống thoát hiểm nhưng lại hoàn toàn tê liệt? Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, các cửa thoát hiểm để mở (góc 90 độ) từ tầng hầm lên tầng 1”?, ông Thông đặt câu hỏi và tự trả lời: "Có nhiều khả năng xảy ra, có thể có những gia đình ở tầng 1, 2 đi thang bộ đã mở cửa và quên đóng hoặc họ mở cho thoáng... Đây là nguyên nhân khói và khí thoát lên các tầng, làm tê liệt hệ thống thoát hiểm".

Về dấu hiệu sai phạm, ông Thông cho biết, hệ thống báo cháy tự động có âm thanh, phun nước, máy bơm đều không hoạt động...

"Khi các hệ thống này không hoạt động, những người có trách nhiệm phải sử dụng biện pháp thủ công sơ tán mọi người, nhưng không có ai làm việc này, rất đáng tiếc!”, ông Thông phân tích.

Cũng theo ông Thông, công an cũng mời nhiều người, công ty lên làm việc để làm rõ trách nhiệm của từng người, từng đơn vị trong việc quản lý, điều hành chung cư.

“Chúng tôi có triệu tập ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, nhưng ông Tùng từ chối lời mời của công an với lý do bị bệnh và đang ở bệnh viện”, ông này nói.

Về câu hỏi khi nào khởi tố bị can, bao nhiêu cá nhân sẽ liên quan, ông Thông cho hay: “Khi nào xử lý cá nhân cụ thể, chúng tôi chưa thể trả lời được vì còn phải thu thập chứng cứ. Nhưng chắc chắn một điều rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza phải có bị can, phải bị xử lý”.

Xem bình luận
Tôi là người dân nơi khác, qua vụ hỏa hoạn cướp đi 13 sinh mạng và mấy chục người đang điều trị ở...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...