Thứ Tư, ngày 19/09/2018 23:54 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

Thợ điện bị nghi đánh cắp gần 300 bức tranh của Picasso

Hôm 10/2, Pierre le Guennec (70 tuổi), người thợ điện từng phục vụ Pablo Picasso, và vợ ông ta đã phải hầu tòa ở Pháp do bị nghi đã đánh cắp và cất giữ 271 bức tranh của danh họa trong 40 năm qua.

   

Hôm 10.2, Pierre le Guennec (70 tuổi), người thợ điện từng phục vụ Pablo Picasso, và vợ ông ta đã phải hầu tòa ở Pháp do đã đánh cắp và cất giữ 271 bức tranh của danh họa trong 40 năm qua.

Guennec cho biết Picasso và vợ từng tặng ông ta nhiều bức tranh sơn dầu, phác thảo và các loại tranh khác trong thời gian ông ta làm việc tại nhà riêng của danh họa. Hoạt động tặng quà diễn ra trước khi Picasso qua đời hồi năm 1973.

“Có lần trước khi ra về, bà Jacqueline đã trao cho tôi một cái túi khá nặng. Khi vê nhà, tôi thấy trong túi có nhiều bức phác thảo vẽ bằng bút chì” – Guennec kể. 

 tho dien bi nghi danh cap gan 300 buc tranh cua picasso hinh anh 1

Vợ chồng ông Pierre le Guennec tại tòa 

 

Guennec để các bức tranh trong gara nhà ông. Năm 2000, ông đã mang các bức tranh tới Tổ chức quản lý di sản Picasso ở Paris để xác thực nguồn gốc. Những người thừa kế của Picasso lập tức nghi ngờ ông trộm các bức tranh, phác thảo này. Năm 2011, họ chính thức đâm đơn kiện ông.

Trong số các tác phẩm mà Guennec sở hữu có 1 bức tranh màu nước được Picasso vẽ trong Thời kỳ Xanh (1901-1904), 9 tác phẩm nghệ thuật lập thể ước tính trị giá 30 triệu euro (37,3 triệu USD). Bên cạnh đó còn có một số tranh vẽ chân dung người vợ đầu của danh họa là bà Olga.

Phiên xử, dự kiến kéo dài 3 ngày, đã khiến giới nghiên cứu nghệ thuật quan tâm. Claude, người đang điều hành Tổ chức quản lý di sản Picasso, là một trong những nguyên đơn tại vụ kiện này. Theo lời Claude, tất cả các bức tranh kể trên đã được Picasso sáng tác vào khoảng năm 1900-1932.

“Bạn phải biết rằng Picasso đã giữ chúng trong 70 năm trời. Thế rồi bỗng nhiên ông và vợ lại muốn tặng chúng cho người khác? Một điểm nghi vấn nữa là tất cả các tác phẩm đó đều không có chữ ký, trong khi Picasso luôn ký lên tác phẩm của mình, kể cả khi ông cho hoặc bán chúng” - Jean-Jacques Neuer, luật sư của Claude, tuyên bố.

Nếu bị cho là có tội, cặp vợ chồng nhà Guennec sẽ phải đối diện với mức án 5 năm tù giam và nộp phạt 375.000 euro (423.000 USD) vì tội che giấu tài sản có được do ăn cắp.

Theo (Theo Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...