Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:54 AM (GMT+7)

Thời cơ của nông nghiệp, nông thôn

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ý kiến này tưởng như là vô lý, khi nông nghiệp, nông thôn năm nay đã gặp và hiện đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ ở cả đầu vào và đầu ra.

   

Ở đầu vào mặc dù cuối tháng 7.2012 so với cuối năm trước, tổng phương tiện thanh toán tăng khá (6,58%), tiền gửi của khách hàng tăng cao (9,39%), nhưng dư nợ tín dụng toàn bộ nền kinh tế tăng không đáng kể (chỉ tăng khoảng 0,5%). Tỷ trọng dư nợ tín dụng trong nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản rất thấp (chiếm 8,83%, thấp xa so với tỷ trọng trong GDP). Ở đầu ra, tồn kho lương thực, nhiều loại thực phẩm lớn mà nếu để quá lâu thì không chỉ bị thiệt hại do mất giá, mà có thể còn bị mất trắng.

Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn vẫn đứng trước các thời cơ không nhỏ. Trước hết, đây là một thời cơ để tập trung nguồn lực phát triển nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như: Xây dựng nông thôn mới, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện hệ thống kho dự trữ nông sản chủ lực… mà trước đây do ưu tiên kiềm chế lạm phát, thiếu vốn nên chậm lại. Nay chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ chuyển sang nới lỏng hơn và nông nghiệp, nông thôn lại thuộc đối tượng ưu tiên về cung ứng tín dụng.

Mặt khác, việc kích cầu cách đây mươi năm, nhiều chương trình điện, đường, trường, trạm đã được triển khai nhưng mới chỉ là bước khởi đầu, còn nhỏ, hẹp. Nay nhiều loại vật liệu xây dựng còn đang bị tồn đọng lớn, giá cả cũng đã giảm bớt. Công trình nước hợp vệ sinh, công trình nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn về số lượng thì cao (trên 70%), nhưng nếu về chất lượng và theo đúng chuẩn mực mới đạt trên một phần ba (37%).

Để tranh thủ thời cơ này, Nhà nước cần có sự hỗ trợ lớn hơn về vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép,…); các xã, thôn cần vận động bà con nông dân, các cơ sở kinh tế trên địa bàn tích cực đóng góp công sức, kinh phí để triển khai nhanh các công trình trên địa bàn. Những người đi làm ăn xa cũng cần tích cực đóng góp với quê hương bằng việc về mở các cơ sở sản xuất, dịch vụ nhằm thu hút lực lượng lao động nông nghiệp “ly nông bất ly hương”. Làm được vậy vừa góp phần thay đổi bộ mặt quê hương; trong khi mình cũng có lợi vì giá đất và nhân công rẻ...

Xem bình luận
Thiết kế chợ do mấy quan có đầu óc bảo thủ, quan liêu duy ý chí ngồi văn phòng vẽ ra, họ đâu có một...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...