Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:36 AM (GMT+7)

“Thời gian phá rừng pơ mu quá ngắn, đồn Biên phòng không nắm rõ”

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 30/08/2016 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là trả lời của đại tá Nguyễn Đăng Chung, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam trong cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức định kỳ chiều nay (30.8). Theo ông Chung, vụ việc sẽ được thông báo công khai cho dư luận ngay khi có kết quả điều tra.

   

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Thường vụ tỉnh ủy vừa có chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, làm rõ các ngành liên quan, địa phương và quy trách nhiệm từng cá nhân, địa phương nếu để xảy ra phá rừng.

"Trách nhiệm của cơ quan như thế nào, quan điểm của UBND tỉnh là làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các đối tượng tham gia phá rừng" - ông Quang cho hay.

 “thoi gian pha rung po mu qua ngan, don bien phong khong nam ro” hinh anh 1

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ngồi) tham dự và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Trước chất vấn của báo chí về trách nhiệm của Biên phòng, Hải quan và địa phương khi để xảy ra phá rừng pơ mu, nhất là tại vùng an ninh quốc phòng, đại tá Nguyễn Đăng Chung khẳng định: "Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ chỉ đạo nghiêm túc, kiểm điểm về trách nhiệm".

"Riêng 3 đồng chí cán bộ bị đình chỉ, Bộ chỉ huy Biên phòng vẫn đang kiểm điểm và làm rõ từng trách nhiệm cụ thể, cá nhân vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý đúng nguyên tắc pháp luật. Vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ chưa có kết luận. Về vấn đề khai thác trái phép rừng, gỗ pơ mu, do quá trình phá rừng diễn ra trong thời gian quá ngắn nên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chưa lắm rõ cho lắm" - ông Chung cho hay.

Ông Chung cũng cho biết sẽ thông báo công khai khi có kết luận điều tra.

Như thông tin trước đó, số gỗ pơ mu bị xẻ được tập kết trong rừng, nằm cách Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang khoảng 1km, còn điểm phá rừng nằm cách đó không xa, vài km.

 “thoi gian pha rung po mu qua ngan, don bien phong khong nam ro” hinh anh 2

Những cây pơ mu “lão làng” bị lâm tặc chặt phá ngang nhiên.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đến giữa tháng 9, Ban chuyên án sẽ kết thúc điều tra để báo cáo Thủ tướng và UBND tỉnh.

"Trách nhiệm ở đây có liên quan đến cán bộ hay không thì vẫn còn điều tra vì chưa có kết luận. Ban chuyên án làm cương quyết, đúng đối tượng…”- ông Toàn cho hay.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin vụ phá rừng pơ mu diễn ra ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Hiện trường xác định có 60 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ với khối lượng 115,412 m3 gỗ nhóm IIA, trong đó có 41 gốc cây gỗ pơ mu bị chặt phá lấy gỗ xảy ra tại khoảnh 5, 8 Tiểu khu 351 thuộc rừng phòng hộ với khối lượng là 75,602m3, còn lại 19 gốc thuộc lãnh thổ Lào. Hàng loạt cán bộ Biên phòng và Hải quan đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...