Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:00 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 15:27 PM (GMT+7)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gửi thông điệp tới ngân hàng nước ngoài

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi thông điệp của Chính phủ Việt Nam sau những sự kiện diễn ra tại biển Đông tới ngân hàng nước ngoài.

   
Sáng nay (21.5), tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị đã thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi thông điệp của Chính phủ Việt Nam sau những sự kiện diễn ra tại biển Đông tới ngân hàng nước ngoài.

Thống đốc NHNN cho biết, vừa qua NHNN đã bám sát chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong việc tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp tiền tệ, hoạt động ngân hàng góp phần tích cực trong việc đảm bảo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam ngày càng ổn định hơn trong thời gian tới.

GDP Việt Nam tăng trưởng theo hướng tích cực, lạm phát được kiềm chế, tỷ giá thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao kỷ lục, vị thế VND tăng cao, xuất nhập khẩu tăng trưởng cao, môi trường kinh tế vĩ mô, đầu tư tiếp tục được cải thiện không ngừng được cải thiện, nguồn vốn FDI tiếp tục tăng…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định
Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định.

Những kết quả này, theo Thống đốc, một lần nữa cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam, cũng như chính sách nhất quán của Chính phủ. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành các cơ chế nhằm bảo đảm quyền lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Do đó, số lượng dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam kể cả trực tiếp và gián tiếp ngày càng được tăng cao.

"Trong lĩnh vực ngân hàng, đã có nhiều ngân hàng nước ngoài, định chế tài chính nước ngoài mở chi nhánh, văn phòng đại diện và hiện diện dưới mô hình 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Chính phủ, NHNN đã và đang tích cực đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách ngày càng thuận lợi vừa đảm bảo an toàn, hiệu quả các quyền lợi chính đáng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam", Thống đốc nói.

Thống đốc cũng cho biết, trong những tháng tiếp theo của năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Bên cạnh đó, tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các TCTD Việt Nam, xử lý nợ xấu, đảm bảo an toàn hệ thống…

Trong những ngày vừa qua, đã có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông, tuy nhiên, thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản vẫn tiếp tục ổn định, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn hoạt động bình thường an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế. Điều này cho thấy hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đã có nền tảng tài chính vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ các tác động bất lợi từ bên ngoài.

Tuy nhiên, trước những diễn biến bất lợi đã xảy ra cũng có những ảnh hưởng tâm lý đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng đã có những giải pháp quyết liệt và cam kết mạnh mẽ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, các lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, qua đó, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư về môi trường đầu tư an toàn và ngày càng được cải thiện ở Việt Nam.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có chủ trương chính sách nhất quán, đúng đắn nhằm giữ vững độc lập chủ quyền an ninh quốc gia toàn vẹn lãnh thổ đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, xây dựng và phát triển đất nước. Chủ trương đề cao nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế. Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi và an toàn tuyệt đối với tính mạng, tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo quyền, lợi ích của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật của Việt Nam.

Đồng thời, đánh giá tầm quan trọng của hệ thống ngân hàng trong ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo sự vững chắc phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN bằng mọi biện pháp giữ ổn định hệ thống thị trường tiền tệ và đảm bảo tài sản của các NHNNg đang hoạt động tại VN. NHNN đã chủ động có các giải pháp để xử lý các tình huống xảy ra.

Trước mắt, tiếp tục theo dõi sát, đảm bảo chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết giữ vững thị trường tiền tệ, vàng, ngoại hối, và các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn tài sản của các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam qua đó góp phần duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định, nâng cao đời sống nhân dân.

"Thời gian vừa qua, chúng tôi lấy làm đáng tiếc về một số người biểu tình đã có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước, cá nhân, DN trong đó có các DN đầu tư nước ngoài, chống lại người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Chính phủ đã chỉ đạo các biện pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm, tình hình an ninh đã được đảm bảo, hầu hết các DN đã trở lại hoạt động bình thường. Chính phủ cũng đã chỉ đạo đồng bộ các biện pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật an ninh, trật tự, an toàn xã hội đã được đảm bảo", Thống đốc nói.

Hầu hết các DN nước ngoài đã quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Chính phủ cũng chỉ đạo tiếp tục các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật, cam kết quốc tế để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các DN và người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Thống đốc NHNN đề nghị các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài và là thành viên có trách nhiệm trong hệ thống ngân hàng cần thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục tổ chức bình thường, đảm bảo công tác thanh toán, nhận tiền gửi, chi trả tiền gửi, cho vay, cung ứng dịch vụ ngân hàng diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu trong và ngoài nước…

Thứ hai, thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền giải thích đối với các khách hàng trong nước và ngoài nước, hạn chế những yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi tới hoạt động của các NHNNg cũng như toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Thứ ba, kịp thời báo cáo NHNN về các khó khăn vướng mắc trong hoạt động kể cả các thiệt hại phát sinh nếu có để NHNN có giải pháp kịp thời xử lý phù hợp.

Tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, tin tưởng vào chính sách và các giải pháp điều hành của NHNN đảm bảo an toàn lành mạnh cho hoạt động ngành ngân hàng phấn đấu đạt mục tiêu của ngành đề ra cho năm 2014.

Thứ tư, thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam.

Thứ năm, chung tay góp sức cùng NHNN, Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai nhiệm vụ, giữ vững ổn định thị tường tiền tệ, vàng ngoại hối đặc biệt trong tình hình hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra được hiệu quả, thông suốt.

"Hoạt động ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng như hoạt động ổn định của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian vừa qua đã thể hiện sự đóng góp to lớn, tin tưởng của cộng đồng các ngân hàng nước ngoài vào môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, đã thể hiện sự ủng hộ của các ngân hàng nước ngoài vào chủ trương đường lối nhất quán của Việt Nam những ngày qua", Thống đốc nhấn mạnh.
Theo Đầu tư Chứng khoán (Theo Đầu tư Chứng khoán)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...