Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:20 AM (GMT+7)

Thống đốc: Sẽ hạn chế sản xuất vàng miếng

author Thứ Tư, ngày 24/08/2011 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 23.8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định, cơ quan này đã và đang triển khai các biện pháp nhằm ổn định thị trường vàng trong nước.

   

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sau thời gian lấy ý kiến các cơ quan liên quan, đến nay Dự thảo nghị định về quản lý vàng đã được hoàn tất để trình Chính phủ xem xét ban hành. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép sản xuất vàng miếng. Về nguyên tắc, đây là hoạt động hạn chế kinh doanh và cần được quản lý chặt chẽ. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức sản xuất hoặc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nhưng sẽ rất hạn chế.

 thong doc: se han che san xuat vang mieng hinh anh 1
Giá vàng đang diễn biến bất thường.

Đối với lưu thông vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này. Về xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan tổ chức hoặc cấp phép hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, do Việt Nam là một nước tiêu thụ vàng, không có mỏ khai thác lớn nên không thể có nhiều vàng để bán ra can thiệp. Số vàng hiện nay trên thị trường trong nước chủ yếu là nhập khẩu, nên nhiệm vụ trước mắt là điều hành để giá trong nước hài hòa với thế giới ở mức độ cho phép. Nếu mức giá trong nước chênh lệch quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng đầu cơ, làm giá.

"Kinh nghiệm cho thấy nếu giá trong nước cao hơn thế giới trên 400.000 đồng/lượng là không ổn. Dưới mức này thì chấp nhận được. Do vậy, nếu bình ổn giá vàng tránh đầu cơ, sẽ giữ giá trong nước cao hơn thế giới không quá 400.000 đồng" - Thống đốc khẳng định.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, không có chuyện thua lỗ trong đợt nhập vàng vừa qua. Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ cho nhập khi thấy xu hướng giá vàng còn lên. Trong số 5 tấn vàng cho phép nhập, hiện các doanh nghiệp đã nhập về được khoảng 3 tấn.

* Sáng qua (23.8), giá vàng trong nước tiếp tục leo dốc, tăng cao chưa từng thấy trong lịch sử, tiến gần tới mốc 50 triệu đồng/lượng. Chiều qua giá vàng SJC được ghi nhận với mức giá 49,15 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên,với diễn biến phức tạp, các mức giá liên tục thay đổi thất thường theo từng giờ. Như vậy, so với giá vàng của một ngày trước đó, mức tăng thêm vào khoảng 600 - 700.000 đồng/lượng, đồng thời mức chênh lệch giá mua bán trong khoảng 350.000 - 700.000 đồng/lượng. Đến chiều tối, giá vàng giảm trên 500.000 đồng/lượng, dao động ở mức 48,15-48,45 triệu đồng/lượng.

Trước diễn biến khó hiểu và tăng cao không ngờ của giá vàng, phản ứng của người mua dè dặt hơn so với khi giá vàng chạm vào các mốc giá thấp hơn trong quá khứ. Ngay cả các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này cũng tỏ ra thận trọng, do đó nhìn chung giao dịch trong ngày không diễn ra sự tranh mua tranh bán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...