Thứ Năm, ngày 24/10/2019 11:40 AM (GMT+7)

Thống nhất mô hình quản lý chất thải rắn

authorNgọc Bách Thứ Hai, ngày 13/05/2019 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quản lý chất thải rắn (CTR) là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Do đó, việc đề xuất được mô hình quản lý thống nhất về CTR cũng như các giải pháp quản lý, công nghệ xử lý CTR nhằm kiểm soát, giải quyết có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường do CTR dự kiến được nhiều tổ chức, cá nhân và xã hội mong đợi.

   

Bắt đầu từ cơ sở

Nhiều ý kiến cho rằng, để kiểm soát, hạn chế các nguồn gây ô nhiễm và giảm thiểu ô nhiễm do CTR thì vai trò của chính quyền các địa phương là vô cùng quan trọng. Các giải pháp sẽ không thể thành công nếu không có sự tham gia của chính quyền các địa phương. Các đại biểu, đặc biệt là đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) đề xuất sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm phương án thống nhất quản lý nhà nước về CTR trong thời gian tới.

 thong nhat mo hinh quan ly chat thai ran hinh anh 1

Bộ TNMT đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 khoản có liên quan đến công tác quản lý nông nghiệp về CTR.   Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Chí Kiên - Phó Giám đốc Sở TNMT TP.Cần Thơ nhấn mạnh: Đến nay vẫn chưa có các Thông tư hướng dẫn cụ thể để triển khai Nghị định số 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu như hướng dẫn về: Điều kiện đáp ứng để được thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt (phương tiện, nhân sự,…); phương thức thu gom và chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt; công nghệ của trạm trung chuyển; hợp đồng cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý…

Đại diện Sở TNMT TP.Hải Phòng cho rằng, để đảm bảo tính thống nhất về trách nhiệm quản lý CTR từ cấp Trung ương đến địa phương đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4.4.2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó chuyển chức năng của Sở Xây dựng về “quản lý CTR thông thường tại đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng về Sở TNMT, đảm bảo tính thống nhất xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương”.

Đối với Bộ TNMT và các Bộ liên quan: Xây dựng và ban hành các thông tư hướng dẫn một cách đồng bộ; bổ sung, hoàn thiện các nội dung hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định về lĩnh vực môi trường…

Rà soát sửa đổi các văn bản luật

Về vấn đề văn bản chính sách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cho biết, Nghị Quyết số 09/NQ-CP của Chính Phủ, Bộ TNMT được giao là đầu mối thống nhất quản ý nhà nước về CTR và Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn, điều này đã tạo ra nhiều thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước về CTR trên cả nước. Nhằm thực hiện Nghị Quyết số 09/NQ-CP, Bộ TNMT đã tiến hành đánh giá, xây dựng Báo cáo rà soát các văn bản pháp luật có liên quan để đề xuất sửa đổi, bổ sung; kiểm tra, đánh giá thực tế công tác quản lý CTR tại các địa phương; xây dựng và trình Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án tổng thể về quản lý CTR…

Đến nay, Tổng cục Môi trường đã tham mưu cho Bộ xây dựng và trình ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Trong dự thảo Nghị định, Bộ TNMT đã rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 khoản có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về CTR tại các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT đang xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất thải rắn của các bộ, ngành, địa phương. Phạm vi của nghị định sẽ tập trung điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định trong các nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TNMT và các bộ, ngành có liên quan, nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quản lý nhà nước về CTR từ Trung ương đến địa phương).

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BVMT, Bộ TNMT sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung trách nhiệm quản lý nhà nước về CTR như đã nêu ở trên; có thể xem xét, đề xuất sửa đổi một số quy định có liên quan của Luật Xây dựng, Luật Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý nhà nước về CTR.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...
Chiều nay (23/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự...
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng...