Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:47 AM (GMT+7)

Thông tin “ăn cá hồi nuôi có thể gây ung thư” là bịa đặt ác ý

authorNgọc Thọ Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin “ăn cá hồi nuôi có thể gây ung thư” đang lan truyền chóng mặt trên mạng mà Dân Việt đã phản ánh, một số chuyên gia, doanh nghiệp đồng loạt lên tiếng phản ứng cho rằng đó là thông tin bịa đặt với ý xấu.

   

Nafiquad cần vào cuộc ngay

Cụ thể, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Tử Cương - nguyên Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiquad), Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững - Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (Hội Nghề cá Việt Nam) nhấn mạnh: Không cần phải chờ có thông tin này, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản (thuộc Bộ NNPTNT) cần phải chủ động vào cuộc ngay, thu thập các mẫu cá hồi nuôi hiện đang có trên thị trường nước ta, xét nghiệm để có kết quả cuối cùng, qua đó tạo sức thuyết phục và trấn an dư luận. Với dạng thông tin này không thể bị động ngồi chờ báo chí phản ánh được.

 thong tin “an ca hoi nuoi co the gay ung thu” la bia dat ac y hinh anh 1

Ông Nguyễn Tử Cương.

“Na Uy, Phần Lan... những nước có nền công nghiệp nuôi cá hồi rất phát triển, hiện giờ họ không sử dụng kháng sinh nữa mà họ đã chế ra vắc xin trong nuôi cá hồi nhằm tránh phát sinh những chất độc hái có trong cá trong quá tình nuôi, thu hoạch, bảo quản và lên bàn ăn. Chính vì sự ưu việt này, Việt Nam từng mời nhóm chuyên gia của Na Uy sang ứng dụng công nghệ vắc xin cho các tra, ba sa của mình” - ông Nguyễn Tử Cương cho biết.

Tin đồn ác ý

Chia sẻ với Dân Việt, luật gia Nguyễn Trọng Cử - Giám đốc Công ty Việt Đức, doanh nghiệp đầu tiên ương nuôi cá tầm và cá hồi tại Việt Nam khẳng định: “Trên thế giới cá hồi được xếp là một trong 10 món ăn “tinh túy” của nhân loại. Đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho mọi người. Cá nuôi phải đảm bảo nguồn nước rất sạch, thức ăn lại phải càng sạch và nhập khẩu hoàn toàn, cá chỉ có thể nuôi ở vùng nước lạnh, nhiệt độ thấp”.

 thong tin “an ca hoi nuoi co the gay ung thu” la bia dat ac y hinh anh 2

Cá hồi được bày bán tại một siêu thị tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thọ

Ông Cử nói: “Trên thế giới, chưa có một nhà khoa học nào, chưa có một chuyên gia nào, chưa có một viện nghiên cứu nào khuyến cáo về việc ăn cá hồi có thể gây ung thư. Rõ ràng thông tin này rất ác ý, gây hoang mang dư luận, nhắm vào doanh nghiệp nhập khẩu cá hồi nuôi từ Châu Âu và cả doanh nghiệp nuôi cá hồi trong nước”.

“Tôi tin những người đã sử dụng cá hồi cũng đã tìm hiểu rất kỹ lợi ích mà cá hồi đem lại và thực tế cũng đã được kiểm chứng, người tiêu dùng cá hồi là người có hiểu biết thì không cớ gì mà chỉ vì một tin vịt, không rõ nguồn, không có cơ sở khoa học, thông tin chắp vá một cách ngớ ngẩn lại có thể tẩy chay loại thực phẩm này. Cá hồi nhập khẩu từ Na Uy và cá hồi nuôi tại Việt Nam chắc chắn vượt trội so với cá hồi Trung Quốc” - Ông Cử khẳng định.

Năm 2015, giới thủy sản bị “sốc” khi Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ cá hồi từ 3 vùng của Na Uy là Nordland, Troms và Trondelag từ 23.3.2015. Trên nhiều phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông bắt đầu ám chỉ có Virus Ebola và ISA trên cá hồi Na Uy. Na Uy liên tục trưng ra bằng chứng phủ nhận. Cá hồi Na Uy xuất sang Trung Quốc gặp khó khăn từ khi giải thưởng Nobel hòa bình năm 2010 được trao cho nhà hoạt động chính trị Lưu Hiểu Ba.

Xem bình luận
Đa số cá hồi tiêu thụ trên thế giới bây giờ là cá nuôi vì số lượng cá đánh bắt được từ thiên nhiên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...