Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 21:31 PM (GMT+7)

Thông tin bất ngờ vụ quán bar Buddha lạm dụng Phật giáo để kinh doanh

authorĐình Việt - Bạch Dương Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, quán bar Buddha ở TP.HCM đăng kí Sở hữu trí tuệ và đăng kí kinh doanh bằng hai tên khác nhau. Sự mập mờ này đã khiến chính quyền lúng túng trong việc xử lý vi phạm.

   

Liên quan đến sự việc quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) bị các phật tử cả nước phản ứng vì lạm dụng hình ảnh Phật giáo để kinh doanh, ghi nhận của PV cho thấy, theo văn bản quyết định phong tỏa dán tại cơ sở kinh doanh do Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng ký, đây là quán ăn Thái mang tên Bvddha.

 thong tin bat ngo vu quan bar buddha lam dung phat giao de kinh doanh hinh anh 1

Thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho thấy quán này được đăng kí nhãn hiệu là “BUDDHA BAR - CAFÉ”. Ảnh chụp màn hình

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND quận 2 xác nhận, cơ sở trên đăng ký giấy phép kinh doanh là nhà hàng đồ ăn Thái tên Bvddha, không phải quán bar Buddha như hoạt động hiện tại.

Chính bởi sự mập mờ giữa giấy phép kinh doanh và tên gọi, sau khi thành phố yêu cầu các quán bar dừng hoạt động ngày 15/3, địa chỉ này vẫn mở cửa đón khách vì là quán ăn trên giấy tờ.

"Theo giấy phép kinh doanh, đây là quán ăn tên Bvddha. Nếu đăng ký là Buddha bar thì sẽ không được cấp giấy phép vì gây tranh cãi về tôn giáo", Chủ tịch UBND quận 2 khẳng định.

Ông Hưng thông tin, từ sau khi phát hiện bệnh nhân 91 dương tính với Covid-19 đến quán bar này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 2 liên tục phát hiện trường hợp F1.

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, theo thông tin được đăng tải công khai trên website của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (số 7 Thảo Điền, khu phố 2, phường Thảo Điền, quận 2), quán bar trên được đăng kí nhãn hiệu là “BUDDHA BAR - CAFÉ”.

Còn nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký của nhãn hiệu này là dịch vụ vũ trường, dịch vụ nhà hàng ăn uống, dịch vụ cung cấp thực phẩm và đồ uống (do nhà hàng thực hiện), dịch vụ quầy bán rượu.

 thong tin bat ngo vu quan bar buddha lam dung phat giao de kinh doanh hinh anh 2

Theo quyết định phong tỏa do Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng ký, đây là quán ăn Thái mang tên Bvddha.

Cũng theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ngày quyết định chấp nhận đơn là ngày 22/1/2009, còn ngày cấp bằng là 6/9/2009. Như vậy quán bar này đã thay đổi, bổ sung tên quán và dịch vụ khi xin đăng ký giấy phép kinh doanh.

Bày tỏ quan điểm với PV Dân Việt, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết, về phương diện luật pháp, mọi người được quyền tự do đặt tên thương hiệu theo ý mình muốn.

Nhưng khi đi sâu vào quy định đặt tên thương hiệu, pháp luật đã có quy định cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, trong trường hợp này, chủ quán đã rất lắt léo và có thể Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM không phát hiện ra nghĩa tên tiếng nước ngoài của quán nên vẫn cấp phép. Bar này là một cơ sở kinh doanh bán rượu, bia, đồ ăn nhanh và thỉnh thoảng có nhảy đầm…

Vậy về bản chất là không phù hợp với văn hóa Phật giáo, ngoài việc uống các chất gây say, còn có thịt nướng, cả hai phương diện này đều không phù hợp với văn hóa Phật giáo nên việc đặt tên bar Buddha là không thích hợp.

Quán bar Buddha là nơi phi công người Anh nhiễm Covid-19 từng đến (bệnh nhân 91). Từ bệnh nhân này, ngành y tế tiến hành điều tra dịch tễ và phát hiện thêm 7 người khác dương tính với Covid-19 khi tiếp xúc tại quán.

Từ tối 25/3 đến sáng 26/3, TP.HCM đã xác định thêm 3 ca liên quan đến quán bar Buddha có xét nghiệm dương tính lần 1 với virus corona (Covid-19). Cả 3 ca đều là người nước ngoài. Quán bar Buddha hiện đang là ổ dịch lớn nhất tại TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến nay đã có 9 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến bar Buddha, tính luôn ca chỉ điểm số 91. Trong ngày 27/3, ghi nhận thêm 2 trường hợp, có nguy cơ lây nhiễm cao.

TP.HCM đã có 2 ca nhiễm phát hiện ở cộng đồng: Bệnh nhân 151 là đồng nghiệp, tiếp xúc gần bệnh nhân 124 và bệnh nhân 152 là chị gái sống cùng nhà với bệnh nhân 127. Tổng số ca nghi ngờ tới thời điểm hiện tại là 287 ca, trong đó có 272 ca đều có kết quả âm tính và 15 ca đang chờ kết quả.

Tính đến sáng 27/3, tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của quận/huyện là 1.018, trong đó đang còn cách ly là 548, hết thời gian cách ly là 470 người.

Tổng số người cách ly tích lũy tại các điểm cách ly tập trung của thành phố là 9. người, trong đó đang còn cách ly là 8.999 hết thời gian theo dõi là 736 người.

Tổng số người cách ly tích lũy tại nhà là 5.356 người, trong đó đang còn cách ly là 1.463 hết thời gian cách ly là 3.893 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 3/4, lãnh đạo TP.Hạ Long đã khen thưởng đột xuất cán bộ, chiến...
Bệnh nhân 237 người Thụy Điển là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức...
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, cơ quan...