Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 07:18 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/08/2017 16:47 PM (GMT+7)

Thông tin chính thức vụ tượng đài đổ, bé trai bị thương ở Bắc Kạn

Ngày 10.8.2017, tại tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn họp báo để thông báo chính thức về vụ việc bức tượng nằm trọng cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ gây thương tích cho 1 bé trai 12 tuổi.

   

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 20h40 ngày 9.8, tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nhỏ nằm trong quần thể 5 bức tượng bất ngờ gãy đôi và đổ xuống, gây thương tích cho cháu Lường Văn Trân (12 tuổi, trú tại tổ 11a, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn).

 thong tin chinh thuc vu tuong dai do, be trai bi thuong o bac kan hinh anh 1

Bức tượng gãy đổ (nhỏ) nằm trọng cụm tượng gồm 5 bức. 

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết: Nhiều phương tiện thông tin đại chúng thông tin là tượng đài bất ngờ đổ sập là không chính xác, đây chỉ là một bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. 

 thong tin chinh thuc vu tuong dai do, be trai bi thuong o bac kan hinh anh 2

Bức tượng gãy đổ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do có 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó 1 em đu lên cánh tay bức tượng đã làm bức tượng gãy đổ và cháu Lường Văn Trân đã bị ngã theo dẫn đến bị thương ở chân. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng đã lập biên bản sự việc, xác định nguyên nhân và thăm hỏi, động viên cháu Lường Văn Trân. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa. 

 thong tin chinh thuc vu tuong dai do, be trai bi thuong o bac kan hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thăm hỏi, động viên bé trai bị thương do tượng gãy đổ. 

Ông Hà Văn Trường cho biết thêm, phần gãy đổ của bức tượng nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, dự tính việc sửa phần gãy đổ mất khoảng 7 triệu đồng. Công trình chưa được nghiệm thu chốt khối lượng. Công trình cụm tượng do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công. Thời gian đục tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, em Lường Văn Trân đã được các bác sỹ chăm sóc, chân trái của em Trân bị bong dây chằng chéo đầu gối, sức khỏe vẫn bình thường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cũng đã đến thăm hỏi, động viên cháu bé bị thương và gia đình. Ông Hưng cho biết, đây là sự việc không mong muốn, tỉnh đã yêu cầu các cấp ngành liên quan báo cáo sự việc, khẩn trương khắc phục sự cố và điều tra nguyên nhân; có biện pháp đảm bảo an toàn tốt hơn; đồng thời cần có cảnh báo cho người dân, trẻ nhỏ chơi đùa gần khu vực các bức tượng.

Quần thể tượng tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn; đây là những bức tượng nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Cụm tượng được hoàn thành vào đầu năm 2015 với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt là 4 tỷ 536 triệu đồng. Các bức tượng được làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau. Sau thời gian mưa nắng, các lớp keo không kết dính dẫn đến tượng bị xô lệch khi có tác động và đổ.

Tại các quần thể tượng có biển cấm leo trèo, làm hỏng tượng. Khu vực này vào buổi tối có nhiều trẻ em và người lớn đến chơi, đi dạo, song tại khu vực lại không có hàng rào ngăn nên nhiều trẻ thường leo trèo lên các bức tượng để chơi đùa.

Theo Đức Hiếu (TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...