Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:48 PM (GMT+7)

Thông tin để bám biển an toàn

authorAnh Đức Thứ Năm, ngày 24/07/2014 19:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân vùng biển chỉ biết đến hai mùa mưa và nắng, nhưng họ chỉ đi làm được vào mùa nắng. Nói đúng hơn là phụ thuộc cả vào điều kiện thời tiết, nếu trời êm biển lặng thì tàu thuyền đổ xô ra khơi, người người phấn khởi tàu thuyền cũng hân hoan trước khí trời tươi đẹp, còn nửa năm còn lại họ phải chống chọi với những cơn bão. Nỗi lo và nguy hiểm luôn thường trực với ngư dân thường xuyên miệt mài lao động, đánh bắt cá trên biển khơi.

   

Biển là nhà, nhà là … khách sạn"

Ông Hoàng Thanh Hải (Quảng Ngãi), một ngư dân thường xuyên bám biển, chia sẻ: “Sinh ra dân biển, không đi đánh cá thì biết làm gì. Hơn nữa, là trụ cột, lo kinh tế cho gia đình nên tôi cảm thấy hạnh phúc khi được dấn thân ra biển sẵn sàng đánh bắt ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác mà không biết chán. Nhiều lúc phải xa vợ con vài ba tháng là chuyện thường. Thời gian đi biển trong năm nhiều hơn ở nhà nên chúng tôi thường nói vui, biển là nhà, mà nhà lại là… khách sạn”.

 thong tin de bam bien an toan hinh anh 1

Ông Hải còn nói vui: “Sóng to, gió lớn, bão tố, phong ba trên biển, chúng tôi đã gặp hết. Chúng tôi đã quen với câu nói: “ăn cá rồi bị cá ăn lại” rồi. May thì về lành lặn, với nhiều cá trên thuyền. Rủi thì ít cá, tàu thuyền hư hỏng. Mà đen thì có khi mất xác giữa biển khơi.” Câu nói vui, thậm chí giàu chất văn học, nhưng đã lột tả hết cái mối lo thường trực của ngư dân miền Trung ngày đêm bám biển.

Theo một số ngư dân ở Bình Định, hầu hết các ngư dân đều hoạt động thành tốp nhỏ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm đi biển. Nhưng kinh nghiệm đi biển chỉ giúp họ đánh bắt hải sản nhiều hơn, với những lần biển động có thể giúp họ may mắn thoát được hiểm nguy, nhưng cũng không làm cho họ đỡ vất vả hơn.

“Đã là nghề, không có sự lựa chọn khác vì mưu sinh cuộc sống. Chúng tôi chỉ biết ra khơi dựa vào may rủi. Chứ biết làm sao, biết dự báo thế nào để sắp xếp chuyến đi”. Ngư dân Phạm Hoàng (Bình Định) nói. Còn ngư dân Hoàng Anh Tuấn (Quảng Nam) chia sẻ: “Đời sống chúng tôi còn khổ lắm. Cứ phải liều ra khơi thôi. Không ra khơi là đói”.

Tiếp sức ngư dân bám biển

Hiểu rõ nhu cầu của bà con ngư dân, VinaPhone đã triển khai bộ “Gói cước Biển Đảo”, với nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho các ngư dân bám biển. Ông Hoàng Trần, một ngư dân Đà Nẵng nhận xét: “Gói cước Biển Đảo rất tiện ích, không chỉ cung cấp giá cước ưu đãi dành cho ngư dân mà còn được thiết kế với những tính năng, tiện ích đặc biệt. Trong số đó, tôi thích nhất là tính năng gọi nhóm tối đa 30 thành viên với giá cước chỉ từ 345 đồng/phút”.

Theo ngư dân Phạm Văn Chuyền (Quảng Ngãi): “Gửi tin nhắn khẩn cấp theo nhóm là một tính năng rất hữu ích, vì nó giúp kết nối các ngư dân với nhau mà không tốn nhiều phí”.

Chưa kể, thông tin di động giúp các ngư dân thay đổi hẳn phương thức giao dịch, thông tin. Trước đây, các hộ ra khơi đánh bắt thủy, hải sản buộc phải gặp nhau để thống nhất công việc trước chuyến ra biển. Nhưng nay thì không nhất thiết cứ phải gặp mới trao đổi được, chỉ thông qua điện thoại, tin nhắn là thông tin luôn thông suốt, phương án đánh cá luôn phối hợp nhịp nhàng.

 thong tin de bam bien an toan hinh anh 2

Hiện VinaPhone đã có tới hơn 1000 trạm phát sóng được lắp đặt dọc bờ biển và các đảo để phục vụ phủ sóng biển đảo. Đặc biệt vào mùa mưa bão với những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường: bão xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm qua; mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại đến nhà cửa, tàu thuyền của ngư dân... Gói cước Biển đảo cũng cung cấp các gói thông tin miễn phí như Thời tiết, Biển đảo Việt Nam với nhiều thông tin hữu ích: dự báo thời tiết trong ngày, thông tin về tình hình an ninh, trật tự biển Đông, duyên hải miền Nam Trung Bộ, các thông tin về đời sống ngư nghiệp của các vùng miền...

Ông Nguyễn Đại Thắng, thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: “Bà con ngư dân khi sản xuất trên biển gặp rất nhiều khó khăn, trước đây khi chưa có sóng di động, khi có sự cố xảy ra, bà con chỉ dựa vào kinh nghiệm, nhưng từ khi có các trạm phát sóng phủ sóng biển đảo, bà con có thể liên lạc một cách kịp thời để kêu gọi các tàu bạn hỗ trợ nhanh chóng”.

Gói cước Biển Đảo của VinaPhone ngoài các gói tin tức miễn phí, chỉ với 3.000VNĐ/tuần, mỗi thuê bao còn được tư vấn các đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản và chế biến hải sản tại chỗ, giúp ngư dân làm giàu từ nghề đánh bắt cá.

Trong thời đại phát triển công nghệ số, sức mạnh của thông tin đang giúp ngư dân một cách hiệu quả và thiết thực. Các ngư dân giờ đây có một công cụ hữu ích khi hành nghề trên biển. Vừa liên lạc thông suốt để có những mẻ cá đầy khoang, vừa có thông tin để những chuyến đi biển an toàn, vừa góp phần là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Gói cước Biển đảo này, khách hàng là ngư dân sẽ được hưởng các khuyến mại đặc biệt như tặng ngay 50.000 đồng sau khi kích hoạt,30.000 đồng/tháng trong 11 tháng tiếp theo, mỗi tháng được tặng 50MB Data,ngoài ra khách hàng còn được tặng 100% giá trị cho thẻ nạp đầu tiên, 50% giá trịcho 5 thẻ kế tiếp và thời gian sử dụng được khuyến mại lên đến 180 ngày. Ngoài ra, trong các trường hợp cần thông báo tin tức khẩn cấp cho nhau, tính năng gửi SMS nhóm sẽ là phương thức hỗ trợ đắc lực cho các ngư dân, mỗi nhóm thuê bao được đăng ký tối đa 30 thành viên với cước thuê bao 5.000 đồng/tháng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...