Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:54 AM (GMT+7)

Thông tin mới nhất về thiệt hại do mưa lũ ở Lào Cai

authorViệt Tùng Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin do Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến 14h chiều nay (5.8), đã có ít nhất 13 người chết và mất tích, hàng chục nghìn ha hoa màu bị hư hỏng.

   

 thong tin moi nhat ve thiet hai do mua lu o lao cai hinh anh 1

Sáng 5.8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi gia đình anh Hồ Văn Quy - chị Tinh Thị Tới (ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, Lào Cai), có 3 con tử vong do sạt đất. Ảnh: Báo Lào Cai

Ông Nguyễn Chính Cương - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai - cho biết, trưa nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn - đã có mặt tại Lào Cai. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm động viên và chia buồn với một số gia đình bị nạn ở thôn Luổng Giang, xã Cốc San (Bát Xát, Lào Cai), nơi có 3 người chết do sạt lở núi gây ra.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tính đến 14h chiều nay, đã có 13 người chết và mất tích do trận lũ bất thường sáng nay. Trong đó có 6 người chết và 7 người mất tích (huyện Bát Xát có 6 người chết, thuộc các xã Cốc San, Toòng Sành và 4 người mất tích, huyện Bắc Hà, Mường Khương và Bảo Thắng mỗi huyện có 1 người mất tích). Ngoài ra còn có 4 người bị thương (Mường Khương 3 và Sa Pa 1).

 thong tin moi nhat ve thiet hai do mua lu o lao cai hinh anh 2

Nhiều tuyến đường ở TP.Lào Cai bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Báo Lào Cai

Về tài sản, có 738 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó có 10 nhà hư hỏng hoàn toàn, 480 nhà bị tốc máy, 246 nhà bị ngập, 2 nhà bị đất sạt lở; hơn 10.000ha hoa màu bị hư hỏng, trong đó 540ha bị mất trắng; 1.000ha ao hồ bị ngập, vỡ; 80 công trình thủy lợ bị hư hỏng; 5 điểm trường bị cô lập, tốc mái.

Về giao thông, các tuyến quốc lộ, tại TP.Lào Cai, lũ từ đầu nguồn suối Ngòi Đum và suối Đôi đổ về bất ngờ gây ngập nhiều hộ dân ở tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) và tổ 14 (phường Nam Cường). Theo thống kê sơ bộ tại tổ 1A, tổ 1B (phường Kim Tân) đã có trên 50 nhà dân bị ngập sâu và tổ 14 (phường Nam Cường) có 6 nhà bị ngập. 5 tuyến tỉnh lộ và hệ thống giao thông liên thôn ở TP.Lào Cai, Bát Xát, Mường Khương, Bảo Thắng bị ngập, sạt lở, giao thông bị chia cắt.

Đặt biệt, tại các xã Phìn Ngan và Quang Kim (huyện Bát Xát) có 46 hộ dân bị cô lập do cầu treo bị cuốn trôi và bị ngập sâu. 110 hộ dân tại xã Cốc San (Bát Xát) bị ngập lụt khoảng 1m. 2 cầu bị sập, lũ cuốn trôi. QL4D tại xã Cốc San bị ngập sâu 1,5-2m và xã Trung Chải (Sa Pa) bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện tại, giao thông bị chia cắt nên việc tiếp cận hiện trường vùng lũ rất khó khăn. 3 nhà máy thủy điện bị hư hại nặng. Hệ thống cáp điện, viễn thông ở Bát Xát, nhiều cột bị gãy đổ, gây mất điện toàn bộ huyện Bát Xát.

 thong tin moi nhat ve thiet hai do mua lu o lao cai hinh anh 3

Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng giúp bà con di chuyển đồ đạc đến nơi cư trú an toàn. Ảnh: Báo Lào Cai

Ước tính sơ bộ thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng, trong đó nông nghiệp thiệt hại khoảng 146 tỷ đồng; giao thông 200 tỷ đồng, hạ tầng khác 154 tỷ đồng.

Ngay sau khi đi thực địa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lài Cai. Theo đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo và yêu cầu tỉnh Lào Cai khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân mất tích. Kịp thời thăm hỏi, động viên chia sẻ với những gia đình có nạn nhất chết, mất tích và bị thương. Nhanh chóng khắc phục các tuyến đường, các công trình bị hư hỏng, tìm cách tiếp cận với những nơi bị cô lập, tìm phương án cứu những diện tích hoa màu bị ngập úng…

Theo ông Cương, trước mắt UBND tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 5 triệu đồng, 1 triệu đồng đối với gia đình có người bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...