Thứ Năm, ngày 17/01/2019 02:17 AM (GMT+7)

Thông tin mới vụ hàng chục trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 18/07/2017 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17.7, thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, phòng khám tư nhân tại huyện Khoái Châu, nơi hàng chục trẻ em đến điều trị chít hẹp bao quy đầu sau đó bị nhiễm bệnh sùi mào gà, không có giấy phép hoạt động.

   

Trước thông tin hàng chục trẻ bị nhiễm bệnh sùi mào gà bộ phận sinh dục sau khi điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư ở Khoái Châu, Sở Y tế Hưng Yên đã thành lập đoàn thanh tra đến kiếm tra.

Theo thanh tra sở, chiều 17.7, khi đoàn thanh tra đến thì phòng khám đóng cửa. Qua kiểm tra ban đầu, phòng khám này hoạt động không phép. Đoàn thanh tra đã lập biên bản và giao trạm y tế mời người phụ trách phòng khám chiều 18.7 lên Sở Y tế làm việc.  

 thong tin moi vu hang chuc tre bi sui mao ga sau cat bao quy dau hinh anh 1

Một bệnh nhi đang điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu T.Ư. (Ảnh Diệu Thu) 

Cũng chiều 17.7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có công văn yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phối hợp với BV Da liễu T.Ư để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế xác định làm rõ thông tin; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm). Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp cung cấp thông tin hồ sơ bệnh án cho Sở Y tế tỉnh Hưng Yên để xem xét điều tra, xác minh sự việc.

Theo cập nhật mới nhất của BV Da liễu T.Ư, từ 1.5 đến 15.7.2017, BV đã điều trị cho  52 trẻ em dưới 15 tuổi ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà. Riêng huyện Khoái Châu (Hưng Yên) có 46 em. Đa số các em đều ở độ tuổi 3-4, nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi.

PGS. TS Lê Hữu Doanh – Phó Giá­­­m đốc BV Da liễu T.Ư cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh tật, hầu hết cha mẹ đã cho biết, trước đó, con họ đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Do đó, BV Da liễu T.Ư đã khẩn cấp gửi báo cáo cho Bộ Y tế, yêu cầu làm rõ nghi ngờ trẻ em bị nhiễm bệnh sùi mào gà khi điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư này.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trưởng khoa Nam học (BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết bệnh sùi mào gà (do virus HPV) ngoài con đường lây nhiễm qua đường tình dục nó còn con đường lây nhiễm khác là lây qua tiếp xúc da. Do đó, nếu dụng cụ y tế đã điều trị sùi mào gà mà không được vô trùng thì có thể lây nhiễm virus cho người bệnh khác.

Đáng nói, virus HPV không có thuốc điều trị đặc hiệu. Theo bác sĩ Hưng, hiện nay virus HPV không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Cơ sở y tế có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị như: đốt laze, phẫu thuật, dùng hóa chất… để lấy hay cắt bỏ các u nhú. Có những bệnh nhân không bị tái phát nhưng cũng có người u nhú sẽ mọc đi mọc lại. Điều này gây tốn kém về kinh tế và thời gian cũng như khiến bệnh nhân gặp gánh nặng tâm lý.

Bác sĩ Hưng cho biết, mỗi ca điều trị sùi mào gà có giá từ 1-3 triệu đồng, tùy theo phương pháp điều trị, tùy theo vị trí bị sùi và tùy theo mỗi cơ sở y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ khi đi khám và điều trị bệnh cho con, dù chỉ là tiểu phẫu như cắt bao quy đầu cũng cần phải lựa chọn các cơ sở y tế đảm bảo, có giấy phép hoạt động. Số giấy phép hoạt động thường được đăng ngay trên biển hiệu của phòng khám, cha mẹ có thể kiểm tra được. Vì khi điều trị bệnh tại các phòng khám chui, không đủ điều kiện an toàn, dụng cụ khám chữa bệnh không được vệ sinh vô trùng thì người bệnh còn có nguy cơ nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Chỉ tính riêng điều trị bệnh đường sinh dục đã có thể lây nhiễm các bệnh khó chữa, nguy hiểm như giang mai, HIV, bệnh lậu…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...