Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:41 AM (GMT+7)

THPT Quốc gia 2016: Nhiều trường chưa nhận được bộ hồ sơ nào

authorTùng Anh Thứ Hai, ngày 04/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 1 tháng thu hồ sơ dự thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia đã được khởi động, tuy nhiên, thời điểm này rất nhiều trường THPT trên cả nước vẫn chưa nhận được một bộ hồ sơ nào.

   

Án binh bất động

Còn gần 1 tháng nữa mới tới hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự thi nên  Nguyễn Văn Thắng, (Trường THPT Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) vẫn chưa vội làm các thủ tục cần thiết trong hồ sơ của mình. Thắng cho biết, hầu hết học sinh trong lớp em vẫn đang trong giai đoạn cao điểm tập trung ôn tập và tìm hiểu ngành nghề, khối thi, trường mình yêu thích, chưa bạn nào đưa ra quyết định chính thức cả. Cũng chính vì lý do này mà hiện tại, nhà trường vẫn chưa phát hồ sơ cho học sinh. “Các thầy cô giáo cũng khuyên nên nghiên cứu thật kỹ và để đến tuần cuối cùng của tháng 4 mới nộp hồ sơ, như vậy sẽ không mất công làm đi làm lại tốn kém” – Thắng nói.

 thpt quoc gia 2016: nhieu truong chua nhan duoc bo ho so nao hinh anh 1

Nhiều thí sinh chờ đến tuần cuối của tháng 4 mới nộp hồ sơ dự thi. (Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015).  Ảnh: I.T

Theo quy định của Bộ GD ĐT, đến ngày 30.4 các đơn vị sẽ phải hoàn tất việc thực hiện thu hồ sơ đăng ký dự thi của TS. Sau ngày này, TS không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký trước đó.

Tương tự, thời điểm này Trường THPT Hồng Thái (Đan Phượng, Hà Nội) cũng chưa thu hồ sơ của học sinh. Cô Nguyễn Thị Thơm – Phó Hiệu trưởng phụ trách tuyển sinh của trường cho biết: “Quy định bắt đầu nộp hồ sơ từ 1.4, nhưng thông thường không có học sinh nào nộp ngay những ngày đầu cả.

Trường cũng dành thời gian cho các em suy nghĩ và bắt đầu thu hồ sơ vào giữa tháng 4”. Theo cô Thơm, trước đó, trường đã thực hiện khảo sát việc đăng ký theo môn thi của học sinh để xếp lớp. Kết quả cho thấy, trong số 446 học sinh lớp 12 của trường, ngoài 3 môn bắt buộc thì đăng ký thi địa lý nhiều nhất (265 em), hóa đứng thứ 2 với 147 em, lịch sử và sinh học là 2 môn học sinh ít chọn nhất. Cũng theo cô Thơm, con số này sẽ còn thay đổi đến phút chót, riêng tỷ lệ thí sinh (TS) tham dự kỳ thi để xét tuyển ĐH, CĐ và chỉ lấy kết quả tốt nghiệp thời điểm này vẫn chưa có số liệu rõ ràng.

Nhiều thí sinh chỉ xét tốt nghiệp

Cùng với việc thận trọng trong làm hồ sơ thi, nhiều TS cũng đã biết “lượng sức mình” trong việc quyết định mục đích sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Khảo sát ban đầu của các địa phương cho thấy, nhiều trường tỷ lệ TS chỉ xét tốt nghiệp khá cao.

Tại Nghệ An, trong số hơn 31.000 TS sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 có 12.000 TS chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp (chiếm 40%). Trong đó, một số trường thuộc tỉnh này có tỷ lệ chỉ xét tốt nghiệp khá cao như: THPT năng khiếu thể dục thể thao TP.Vinh 100%; THPT VTC TP. Vinh 94%; THPT Sào Nam (huyện Nam Đàn) 79%; THPT Đinh Bạt Tụy (huyện Hưng Nguyên) 97%; THPT Cửa Lò 2 là 77%.

Tại Hà Nội, theo đại diện Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội), Sở đã tổng hợp kết quả thăm dò nguyện vọng dự thi THPT quốc gia của học sinh lớp 12 các trường trên địa bàn và cho thấy: Trong tổng số hơn 66.000 TS, có gần 15.000 em chỉ xét tốt nghiệp (chiếm gần 23%). Số TS chọn môn địa lý làm môn tự chọn cao nhất trên 12.000 em, tiếp đến là môn lịch sử hơn 2.500 em và vật lý gần 1.600 em. Tuy nhiên đối với các TS có xét tuyển ĐH, CĐ thì môn khoa học tự nhiên được lựa chọn nhiều hơn. Cụ thể, nhiều nhất là môn vật lý trên 26.000 em trong tổng số 51.000 TS chọn môn này; tiếp đến là hóa học với gần 20.000 em; lịch sử là môn được lựa chọn ít nhất với hơn 4.400 TS...

Tương tự, tại một số tỉnh, tỷ lệ TS chỉ xét tốt nghiệp tăng so với các năm trước. Sở GDĐT Vĩnh Phúc cho biết, nếu năm 2015 tỷ lệ này chỉ là 55% thì năm nay theo khảo sát đã là 69,1%; tỉnh Hà Giang trong tổng số 6.700 TS đăng ký dự thi thì có tới 4.900 em chỉ xét tốt nghiệp (chiếm 73,2%)...

Theo ông Bùi Quang Thái  - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội), việc gia tăng TS dự thi chỉ xét tốt nghiệp là do công tác phân luồng định hướng nghề nghiệp ở nhiều trường đã được làm tốt và hiệu quả, phụ huynh và học sinh đã nhận thức rõ hơn về việc: Không nhất thiết phải vào ĐH vẫn có thể học nghề để lập nghiệp.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên tuyển sinh Bộ GDĐT tại TP.Hồ Chí Minh, năm nay có gần 200 trường ĐH, CĐ sử dụng phương thức tuyển sinh thông qua kết quả học bạ phổ thông, trong đó có nhiều trường uy tín, lực lượng trường nghề cũng khá lớn. Đây sẽ là 1 lựa chọn khá “dễ chịu” và bớt áp lực hơn cho các TS có sức học vừa phải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...