Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 22:11 PM (GMT+7)

Thử giải mã mật mã của.... mafia

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Viêt) - "Các bạn cháu đã đi nghỉ, đem theo khúc giò tự làm và chúng chào "Ê", là lời bảo đảm các thành viên phải hầu tòa sẽ "khóa miệng", chẳng khai câu nào...

   

Các nhà điều tra Italia đã cắt nghĩa được một bức thư viết bằng "ngôn ngữ bí mật" gửi cho trùm mafia Michele Zagaria đang ở tù, để thông báo tình hình.

Bức thư tưởng chừng vô hại gởi cho Zagaria trong nhà tù Novara-nơi hắn thụ án tù chung thân vì tội giết người và theo phân tích của nhà văn Roberto Saviano chuyên viết về mafia, ngôn ngữ trong thư được mã hóa, viết bóng gió.

 thu giai ma mat ma cua.... mafia hinh anh 1
Zagaria khi bị bắt

Ví dụ đoạn mở đầu "Bác ơi, cháu biết bác có nhiều việc quan trọng phải làm hơn là nghe cháu" là thông báo gia đình Casalesi của Zagaria đang tái lập, hoạt động với các tổ chức tội ác khác, thậm chí tạo được mối quan hệ với các chính khách biến chất. Hoặc "Các bạn cháu đã đi nghỉ, đem theo khúc giò tự làm và chúng chào "Ê", là lời bảo đảm các thành viên phải hầu tòa sẽ "khóa miệng" chẳng khai câu nào.

Hoặc "Chúng con đều khỏe, lũ trẻ đang lớn" có thể là những cuộc hẹn, thăng chức cần thiết do các thành viên cấp cao bị tù, như Zagaria vốn có biệt danh "Capastorta" (Đầu xoắn). Hoặc "Ngoài chợ chúng cháu chất đầy hoa quả lên xe" nhằm chỉ vũ khí (lựu đạn thường được gọi là "quả dứa") hoặc "vớ" được những vụ làm ăn lớn ở thị trường rau quả (vốn thường do các tổ chức mafia kiểm soát).

Hoặc "Chú Nicola vẫn ở vòng tranh" là ám chỉ cựu Bộ trưởng kinh tế Nicola Cosentino của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Hiện các luật sư điều tra đang muốn bắt Cosentino do nghi ông ta dính líu với mafia.

Nhưng Saviano thừa nhận các phân tích của ông chỉ là những phán đoán cá nhân của ông. Ông cho rằng người nhận thư có thể không hiểu lập tức nội dung các lá thư này, cho đến khi có những diễn biến nào đó (có kẻ bị bắt hoặc bị giết) thì người đó mới hiểu hết ý nghĩa. Nhưng ông đoan chắc ngôn ngữ bí mật này được mafia soạn để không bị sử dụng chống lại chúng tại tòa.

"Đầu xoắn" Zagaria bị bắt hồi cuối năm 2011, sau khi cảnh sát khoan xuyên qua bức tường bêtông dày 5m dẫn đến một hầm ngầm rộng 50m2, nơi hắn trú ẩn nhiều năm qua tại thành phố Napoli. Zagaria 53 tuổi nổi tiếng tàn bạo, từng bị xử chung thân vắng mặt năm 2008. Hắn trốn tránh pháp luật suốt 16 năm qua.

Ngày ấy, cảnh sát Ý giơ ngón tay chữ V để mừng chiến thắng. Nhưng phát hiện của Saviano cho thấy nỗi đe dọa của Zagria vẫn chưa chấm dứt, khi hắn vẫn liên lạc với chiến hữu bằng các lá thư "ngôn ngữ bí mật".

Gia đình Casalesi nổi tiếng sẵn sàng sử dụng bạo lực. Chúng "phất" từ hoạt động thu gom rác "chui" và kiếm được hàng triệu euro/năm từ hoạt động "bảo kê", buôn lậu ma túy và tuồn người lậu qua biên giới, buôn lậu vũ khí. Hoạt động của chúng là niềm cảm hứng để Saviano viết cuốn sách ăn khách "Gomorrah: Mafia khác của Ý" và sau đó phải sống trốn tránh mafia, luôn có cảnh sát bảo vệ 24/24.

Theo Thế giới & Hội nhập

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...