Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 22:01 PM (GMT+7)

Thu giữ hơn 300.000 viên đông dược không rõ nguồn gốc

authorHong Cam Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Y tế TP.Cần Thơ phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thới Lai vừa kiểm tra, phát hiện và tịch thu hơn 312.000 viên đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện Thới Lai.

   

Tối 8.3, Sở Y tế Cần Thơ cho biết: Chiều 8.3, nhận được thông tin phản ánh về cơ sở sản xuất thuốc đông dược trị tiểu đường trên địa bàn huyện Thới Lai, Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ phối hợp với Phòng Y tế huyện, Công an huyện Thới Lai và các cơ quan chức năng có liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và phát hiện trên 312.000 viên đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở nhà bà Lê Kim Hoa (52 tuổi, ở ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai).

 thu giu hon 300.000 vien dong duoc khong ro nguon goc hinh anh 1

Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện trên 300.000 viên thuốc đông y trị tiểu đường không nguồn gốc.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Cần Thơ và các đơn vị liên quan đã tạm giữ số thuốc trên cùng với 3 máy ép cầm tay, 1 máy ép bọc, màu thực phẩm, hai con dấu tên “Nguyễn Văn Hòa” và “Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức”, một số hóa đơn chuyển hàng đi các nơi như Khánh Hòa, Thanh Hóa, Tiền Giang, TP.HCM… Bước đầu Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ làm rõ, thuốc đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở bà Lê Kim Hoa do Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1974) nhập về (chưa rõ nơi cung cấp thuốc) rồi phân ra thành những bịch nhỏ, đựng trong keo nhỏ để bán cho những người có nhu cầu trị tiểu đường.

Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong tất cả các tang vật đưa về cơ quan Công an xã Trường Thắng, huyện Thới Lai để tạm giữ, chờ xử lý.

 thu giu hon 300.000 vien dong duoc khong ro nguon goc hinh anh 2

Thuốc được đựng trong hộp nhựa, túi nhựa

Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ làm rõ, cơ sở bà Lê Kim Hoa không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động, những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Toàn bộ số thuốc đông dược đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần thuốc. Trước khi bị kiểm tra, cơ sở bà Lê Kim Hoa đã hoạt động và bán thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc đã được 2 năm.

Trước đó, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tiếp nhận điều trị trên 10 bệnh nhân tiểu đường vào cấp cứu với tình trạng nguy kịch, biến chứng suy đa tạng, trong đó đã có ca tử vong một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền" giống cơ sở bà Lê Kim Hoa bán. Khai thác bệnh sử, các bệnh nhân này đều sử dụng một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền".

Trước đó, Đoàn kiểm tra quận Ô Môn đã kiểm tra cơ sở bán thuốc đông dược tại nhà bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) và đã tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực xác minh số thuốc trên liệu có liên quan đến nhiều người bệnh tiểu đường đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ hay không và báo cáo lên Sở Y tế Cần Thơ cùng các cơ quan chức năng có liên quan để có hướng xử lý thích hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...