Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:37 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 09:41 AM (GMT+7)

Thư gửi con trai

Tao thấy mày cầm gậy sắt đứng trước cổng nhà máy, nơi chính mày làm việc và lĩnh lương mấy năm nay mà lòng tao như lửa đốt!

   
Thứ nhất, tao hối đã quên dạy mày rằng cái lũ bành trướng trắng trợn chai mặt muốn thò vòi khoan trộm dầu của nước ta là bọn cầm quyền ở Trung Nam Hải chứ không phải người Trung Quốc nào cũng muốn làm như vậy.

Đa số họ cũng như mày như tao, chân chỉ hạt bột, chỉ biết nai lưng ra làm ăn nuôi vợ đợ con, sống bằng mồ hôi nước mắt của mình chứ đâu phải ai cũng muốn làm kẻ cướp! Lỗi của họ là bầu lên một lũ cầm đầu không biết điều ăn ở với nước láng giềng, lại luôn có lòng tham không đáy với của cải người ta. Thế nhưng nói cho cân thì chính họ cũng có được bầu lũ này lên đâu mà trách!
Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng của một nhà máy tại Bình Dương hồi tháng 5.2014.  (Ảnh minh hoạ, nguồn vietgiaitri)
Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng của một nhà máy tại Bình Dương hồi tháng 5.2014. (Ảnh minh hoạ, nguồn vietgiaitri)

Vậy thì người Trung Quốc ở những nhà máy đó không có lỗi. Người Nhật người Hàn lại càng không. Sao mày lại cầm gậy định đập phá nhà máy của họ, đúng hơn là nhà máy của mày, nơi mày làm việc, lĩnh lương? Tao là bố mày, tao biết mày đâu có là thứ dữ, mày chỉ muốn đi biểu tình để phản đối mấy thằng đặt giàn khoan trái phép và cả thói nước lớn bắt nạt nước nhỏ của bọn cầm quyền Trung Quốc mà thôi.

Biểu tình để lột cái mặt thật của chúng nó, khỏi bị lừa tiếp. Làm việc đó thì ai nói chi, tao hoan nghênh ủng hộ mày. Nhưng mày lại cầm cái gậy sắt, mặt mũi sát khí đằng đằng như kẻ cướp, sao vậy con trai? Rõ là mày làm ê mặt bố mẹ, họ hàng!

Tao hiểu con trai tao. Nhất định phải có thằng đưa gậy cho mày, xúi giục kích động mày đập phá. Mày sốt ruột vì nước ngoài đặt giàn khoan trái phép là đúng, người Việt Nam nào chẳng thế. Phẫn uất vì lũ xâm lấn thì đi biểu tình.

Có sao đâu? Tao cũng biết cuộc sống của con trai nơi đất khách quê người vất vả, nhọc nhằn. Nhưng có miếng cơm nào mà chỉ có ngọt bùi chứ không có phần cay đắng? Đấu tranh với chủ để cải thiện cuộc sống là chuyện dài dài, đâu có bằng cách đập cái nồi cơm của mình đi?

Ai trao cái gậy sắt cho mày? Cuộc đời ngoài lũy tre nhiều cạm bẫy, nhiều mưu mô nham hiểm lắm con ơi! Chắc chắn thằng đưa gậy sắt cho mày nó muốn chuyện khác chứ không phải biểu thị lòng yêu nước. Lấy ngay cái gậy ấy vụt vào nó, nhốt nó lại chứ đừng dại dột nghe theo nó đập phá cho bõ tức nghe con trai!

Nếu cái nhà máy của mày bị chính chúng mày đập phá đến mức phải đóng cửa thì mày hãy về quê ngay đi! Không được la cà phố xá mà sa cạm bẫy khác nữa. Về để làm lại cuộc đời, để tao dạy thêm mày lẽ phải trái. Quê nhà tuy không có mấy triệu bạc cho mày mỗi tháng nhưng nó lành, nó không có âm mưu nham hiểm làm hại mày. Và chính mày cần phải học thêm cái chín chắn, cái khôn ngoan trước khi “ra tỉnh” lần sau!
Theo Nguyễn Quang Thân (Nguyễn Quang Thân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...