Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:16 PM (GMT+7)

Thu hẹp phạm vi áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 08/04/2015 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 7.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi). Về nội dung cụ thể của việc luật hóa một số biện pháp điều tra đặc biệt, theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, một số nội dung dự thảo quy định chưa chặt chẽ. 

   

Cần cân nhắc thu hẹp phạm vi áp dụng là chỉ đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc loại tội xâm phạm an ninh quốc gia, ma túy, tội khủng bố, rửa tiền và tội phạm về tham nhũng. "Biện pháp đặc biệt được áp dụng với ai? Thời hạn áp dụng bao lâu? Người ra quyết định áp dụng và người có thẩm quyền phê chuẩn quyết định áp dụng thế nào?" - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nói.

 thu hep pham vi ap dung bien phap dieu tra dac biet hinh anh 1
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cũng chưa hiểu biện pháp điều tra đặc biệt là gì. Ảnh: T.L
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K’sor Phước cho rằng, quy định như trong dự thảo luật về áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt là không đúng với tinh thần của Hiến pháp. Cần phải có cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước giám sát việc điều tra đặc biệt. Theo ông Phước, một là để viện kiểm sát, hai là tòa án phê chuẩn, mới được thực hiện áp dụng biện pháp điều tra đặc biệt vì biện pháp này ảnh hưởng đến quyền của công dân.

Ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho rằng các thủ tục đặc biệt như nghe lén điện thoại, bóc thư từ để theo dõi... đều vi phạm Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân. "Vậy cơ quan nào có quyền áp dụng thủ tục đặc biệt này, nên chăng giao cho tòa án quyết định vì chúng ta cần một cơ quan chịu trách nhiệm" - ông Sơn đề xuất.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho hay ông chưa hiểu biện pháp điều tra đặc biệt là biện pháp gì? Hiện nay có biện pháp điều tra tố tụng và trinh sát điều tra của lực lượng công an, đây là quy định bí mật.

Ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó ban Nội chính T.Ư cho rằng, cần cụ thể hóa những biện pháp điều tra đặc biệt. Nếu các biện pháp này thuộc 7 nhóm biện pháp trong giai đoạn trinh sát thì không thể hợp thức hóa bằng luật được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...