Thứ Hai, ngày 17/12/2018 08:32 AM (GMT+7)

Thu hồi dự án thủy điện liên tiếp xảy ra vỡ đập

authorLê Kiến Thứ Năm, ngày 09/08/2018 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa có thông báo chấm dứt chủ trương đầu tư xây dựng đối với Thủy điện Ia Krel 2 – Đây là dự án thủy điện quy mô nhỏ nhưng lại có nhiều “tai tiếng” sau 2 lần vỡ đập, gây lũ quét kinh hoàng cho dân ở vùng hạ du.

   

Ngày 9.8, ông Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai xác nhận, Sở vừa ký văn bản số 1196/SKHDT-DN về thông báo “Chủ trương thu hồi dự án Thủy điện Ia Krel 2 của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long (trụ sở 143 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, TP Pleiku)” xây dựng tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt mọi hoạt động của dự án đầu tư Thủy điện Ia Krel 2 và triển khai các bước thủ tục thanh lý tài sản sau khi chấm dứt hoạt động, san ủi trả lại mặt bằng.

 thu hoi du an thuy dien lien tiep xay ra vo dap hinh anh 1

Đập thủy điện Ia Krel 2 vỡ đập lần thứ 2

Theo ông Thành, dự án này sẽ được thu hồi vĩnh viễn và không cấp phép cho chủ đầu tư mới vì dự án này đã xảy ra 2 lần vỡ đập nghiêm trọng, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân, may mắn là không có thiệt hại về người. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xin ý kiến các đơn vị liên quan như: Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công thương và Cục thuế tỉnh mới ra văn bản thu hồi dự án. Hai năm nay, dự án này bị đình chỉ mọi hoạt động thi công. Sau thông báo này, Sở sẽ ban hành quyết định chấm dứt dự án thủy điện Ia Krel 2.

Được biết, Thủy điện Ia Krel 2 có công suất 5,5MW do Cty CP Công nghiệp & Xây dựng Bảo Long làm chủ đầu tư, kinh phí khoảng 120 tỷ đồng, được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy phép đầu tư năm 2008. Đến năm 2009, dự án khởi công và trong 2 năm liền từ 2013-2014, Thủy điện Ia Krel 2 đã xảy ra 2 sự cố vỡ đập, gây thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng hoa màu, tài sản của hàng trăm hộ dân. Cụ thể, vỡ đập lần 1 vào tháng 6.2013 và hơn 1 năm sau, đến tháng 8.2014 lại xảy ra vỡ đập lần 2 khiến vùng hạ du chìm trong biển nước. Đến giữa năm 2016, nghe tin Thủy điện Ia Krel 2 rục rịch tái khởi động, rất nhiều hộ dân ở vùng hạ du lo lắng "bom nước" lại treo lơ lửng trên đầu. Rất may là kế hoạch này không được tỉnh thông qua.

 thu hoi du an thuy dien lien tiep xay ra vo dap hinh anh 2

Lũ quét kinh hoàng gây hư hại hoa màu nghiêm trọng ở hạ du sau sự cố vỡ đập

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân vỡ đập là do nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án như đã cam kết, quá trình thi công có nhiều sai phạm đã được cơ quan chuyên môn làm rõ. Sau khi sự cố vỡ đập lần 2 xảy ra, Sở Xây dựng Gia Lai ra quyết định xử phạt Công ty CP Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long 90 triệu đồng do lỗi thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, không thực hiện đúng quy định về tư vấn, giám sát. Đồng thời phạt Cty CP Đầu tư Xây dựng Btranco – 5 (đơn vị thi công) 40 triệu đồng, Cty CP Tư vấn xây dựng Trí Việt (đơn vị giám sát) 50 triệu đồng do thi công khi chưa có giấy phép, không tư vấn và nghiệm thu khống.

 thu hoi du an thuy dien lien tiep xay ra vo dap hinh anh 3

Ghi nhận hiện trường đập Thủy điện Ia Krel 2 trong thời gian gần đây

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...