Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:01 PM (GMT+7)

Thu hồi giải của bức tranh “Biển chết” vì xâm phạm quyền tác giả

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 03/07/2017 18:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội VHNT tỉnh Trà Vinh khẳng định, việc ra quyết định kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với bức tranh “Biển chết” căn cứ vào hành vi xâm phạm bản quyền tác giả chứ không liên quan đến vấn đề nhạy cảm hoặc chính trị.

   

Chiều nay (3.7), Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ ra quyết định kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với bức tranh “Biển chết” của hoạ sĩ này.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Bài - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh khẳng định: “Việc ra quyết định kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với bức tranh “Biển chết” căn cứ vào hành vi xâm phạm bản quyền tác giả chứ không liên quan gì đến vấn đề nhạy cảm hoặc chính trị như một số trang mạng và một số báo đặt ra trong thời gian qua”.

 thu hoi giai cua buc tranh “bien chet” vi xam pham quyen tac gia hinh anh 1

Tác phẩm “Biển chết” của hoạ sĩ Nguyễn Nhân.

Theo ông Bài, ngày 27.4.2016 Hội VHNT tỉnh Trà Vinh phát hành thông báo Cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016. Kết quả, họa sĩ Nguyễn Nhân với tác phẩm “Biển chết” đạt giải ba. Lễ tổng kết, trao giải, phát thưởng và khai mạc triển lãm diễn ra vào dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Tuy nhiên, khi đăng tải các tác phẩm mỹ thuật được giải năm 2016, Hội VHNT nhận được nhiều ý kiến phản hồi bức tranh “Biển chết” rất giống với bức ảnh “Điêu đứng vì biển chết” đăng trên báo chí vào ngày  21.4.2016. Từ thông tin này, Thường trực Hội VHNT và Chi hội Mỹ thuật Trà Vinh đã có buổi làm việc, đề nghị họa sĩ Nguyễn Nhân viết tường trình về sự việc trên.

Theo bản tường trình thì họa sĩ Nguyễn Nhân đã thừa nhận: “Dù đã vẽ lại bằng bút pháp mỹ thuật nhưng tôi đã một phần nào đó sao chép “bản quyền”. Tôi xin thành thật nhận lỗi với tác giả ảnh mà tôi chưa biết tên”. 

Đến ngày 14.3, Hội VHNT Trà Vinh họp Chi hội để xét và lấy ý kiến của các hội viên Chi hội Mỹ thuật về dấu hiệu vi phạm bản quyền của họa sĩ Nguyễn Nhân. Tại cuộc họp trên, tất cả các ý kiến đều khẳng định tác phẩm bức tranh “Biển chết” là sao chép bức ảnh “Điêu đứng vì biển chết” kể cả hình ảnh, bố cục, tên tác phẩm, từ đó khẳng định đã vi phạm bản quyền tác giả. 

 thu hoi giai cua buc tranh “bien chet” vi xam pham quyen tac gia hinh anh 2

Ảnh “Điêu đứng vì biển chết” đăng trên báo chí.

Đến ngày 17.3, Ban Kiểm tra Hội VHNT tỉnh Trà Vinh kết luận bức tranh “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân là sao chép, vi phạm bản quyền tác giả. Từ đó, quyết định thu hồi giải thưởng, tịch thu bức tranh làm tang vật. Đồng thời, kỷ luật hoạ sĩ Nguyễn Nhân bằng hình thức cảnh cáo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh, đấu tranh chống lại vi phạm bản quyền cũng là trách nhiệm Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh. “Chuyện tranh chấp bản quyền là việc giữa các tác giả, còn ở đây chủ thể là hội và một chủ thể khác là hội viên” – ông Dũng nói.

 thu hoi giai cua buc tranh “bien chet” vi xam pham quyen tac gia hinh anh 3

Hội VHNT tỉnh Trà Vinh thông tin về vụ việc.

Ông Dũng cũng thông tin thêm, đây là quyết định kỷ luật của Hội đối với hội viên mình có căn cứ vào điều lệ của Hội đã được UBND tỉnh thông qua, căn cứ vào quy chế hoạt động của ban thường vụ Hội và quy chế cuộc thi nên đưa ra hình thức kỷ luật là đủ cơ sở và căn cứ.

Hội VHNT tỉnh Trà Vinh mong muốn hoạ sĩ Nguyễn Nhân khắc phục khuyết điểm, sửa chữa sai lầm để tiếp tục hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật. Còn về thu giữ bức tranh, Hội VHNT tỉnh Trà Vinh cho rằng chỉ mục đích bảo vệ nội dung bức tranh không bị làm sai lệch trong quá trình xử lý hoặc có khiếu nại, phản ánh. Sau khi hoàn tất việc xử lý sẽ trả lại bức tranh cho hoạ sĩ Nguyễn Nhân.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi vì sao không mời họa sĩ Nguyễn Nhân để đối chất và làm rõ các vấn đề liên quan, ông Trần Văn Dũng - Phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đây là buổi họp báo, không tranh luận vấn đề nên không mời họa sĩ Nguyễn Nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...