Thứ Ba, ngày 11/12/2018 14:42 PM (GMT+7)

Thu hồi kẹo phát sáng: Quá chậm chạp

author Thứ Ba, ngày 30/03/2010 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Dù ngành y tế công bố kẹo mút phát sáng có chứa chất cực độc gây ung thư, cần phải thu hồi khẩn cấp song lực lượng quản lý thị trường các địa phương phản ứng quá chậm với lý do phải “chờ” quyết định.

   
 thu hoi keo phat sang: qua cham chap hinh anh 1
Kẹo mút phát sáng vẫn đang được bán thoải mái trước các cổng trường.

Chưa nhận được chỉ đạo

Trao đổi với NTNN ngày 28-3, ông Đào Nguyễn Sơn - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương Bắc Giang) cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được công văn chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường”. 

Chiều 29-3, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có công văn hoả tốc gửi Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố yêu cầu xử lý việc mua bán kẹo phát sáng. Cụ thể, các chi cục Quản lý thị trường phải tổ chức kiểm tra về hoá đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hoá đối với sản phẩm kẹo mút phát sáng. “Đây là hàng hóa nhập lậu nên các chi cục xử lý tịch thu và tổ chức tiêu huỷ” - công văn nêu rõ. Ngoài ra, các chi cục phải tập trung kiểm tra tại các chợ đầu mối, bán buôn, các cơ sở bán hàng tạp hoá, các quầy bán lẻ trước cổng các trường tiểu học, trung học; báo cáo nhanh kết quả về Cục Quản lý thị trường và lãnh đạo Bộ Công Thương để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Còn ông Triệu Cao Tấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn cho biết: “Ngay sau khi có thông tin kết luật của Bộ Y tế về kẹo mút phát sáng có chứa chất độc, chúng tôi đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với đoàn thanh tra kiểm tra và tịch thu sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, đến trưa ngày 29-3 chúng tôi mới nhận được công văn của Cục ATVSTP về việc đề nghị kiểm tra, thu hồi sản phảm kẹo phát sáng trên thị trường”.

Trước đó, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã khẳng định với NTNN: “Mặt hàng bánh kẹo không nằm trong danh mục cấm nhập. Nếu đơn vị nào có đủ giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm của bên Y tế và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật nước ta thì vẫn nhập bình thường.

Tuy nhiên, thời gian qua, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh chưa thông quan bất cứ một lô hàng kẹo mút nào”. Như vậy, rõ ràng 100% kẹo mút phát sáng có mặt trên thị trường VN là kẹo nhập lậu. Mà đã là hàng nhập lậu thì quản lý thị trường hoàn toàn có quyền thu hồi. Vậy mà không hiểu sao ngành này vẫn phải “chờ chỉ đạo”.

Về phía ngành Y tế, ngày 26-3, ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) trả lời báo chí đã khẳng định: Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương phải tiến hành thu hồi ngay sản phẩm kẹo mút phát sáng mà không cần phải tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào, vì đó là một sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Tuy nhiên, cho tới nay các ngành chức năng ở địa phương vẫn vin vào lý do: “Chưa nhận được văn bản chỉ đạo cụ thể từ cấp trên”. Sự chậm trễ của các ngành chức năng, vô tình đã để cho các sản phẩm kẹo mút phát sáng độc hại tiếp tục được tiêu thụ trên thị trường.

Thu hồi không đơn giản

Về phía các đội quản lý thị trường, việc ra quân cũng... đủng đỉnh. Ông Lưu Bách Chiến- Đội trưởng đội 2, đội quản lý thị trường quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi cũng nghe thông tin về sự xuất hiện của loại kẹo này cách đây hơn chục ngày.

Tuy nhiên do lực lượng mỏng lại phải quản lý một địa bàn rộng lớn như quận Hoàn Kiếm nên chưa tiến hành kiểm tra hết được”. Cũng theo ông Chiến, việc thu hồi kẹo mút phát sáng là một chuyện không đơn giản bởi nhiều chủ cửa hàng đã đem giấu hàng đi.

Chị Vũ Thanh Thuỷ - Phó phòng Quản lý chợ Đồng Xuân - chợ đầu mối bán buôn các loại kẹo, cho biết: “Ngay sau khi loại kẹo mút phát sáng không có nguồn gốc xuất hiện trên thị trường, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động các chủ cửa hàng không bán các loại hàng này, tuy nhiên, không ai dám khẳng định các chủ hàng  có bán chui hay không”.

Cũng theo chị Thuỷ, Ban quản lý chợ chỉ là Công ty cổ phần nên không có chức năng xử phạt, nếu muốn tiến hành thu giữ, xử phạt phải có sự phối hợp của các cơ quan có chức năng... .

Thị trường không thể kiểm soát có nghĩa là vẫn có nhiều trẻ em sẽ ăn loại kẹo này. Và như vậy, sự thờ ơ, bệnh “hành chính hoá” đang góp phần đầu độc sức khoẻ của trẻ.

Vẫn dễ dàng mua kẹo

Nếu như ở Hà Nội, việc mua bán kẹo mút phát sáng đã được kiểm soát phần nào thì ở các miền quê loại kẹo này vẫn bày bán công khai. Chị Dương Thị Loan ở thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) phản ánh: “Sáng 29-3, tôi vào quán tạp hoá của thôn vẫn thấy kẹo mút phát sáng bày bán công khai. May mà tôi xem trên báo biết được loại kẹo này có chất độc gây ung thư nên không mua cho con nữa”. Chị Loan còn cho biết thêm, mấy đứa trẻ hàng xóm vẫn mua để vừa ăn, vừa làm đồ chơi. Do que kẹo có thể phát sáng nên sức hấp dẫn với trẻ nhỏ từ loại kẹo này là rất lớn.

Còn em Nguyễn Đức Thắng - học sinh lớp 12 A3 Trường THPT Thái Thuận, Bắc Giang cũng cho biết: “Loại kẹo này ở đâu chẳng bán. Chỉ cần ra bất cứ đại lý tạp hoá, bánh kẹo nào ở TP.Bắc Giang cũng có thể mua được. Ngay ở cổng trường em, mấy bà bán quán nước, những người bán hàng rong bán rất nhiều loại kẹo này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...