Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:30 AM (GMT+7)

Thủ khoa Đại học Y Hà Nội: Không phải cứ vùi đầu vào học

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không phải lúc nào cũng vùi đầu vào học, Trần Xuân Bách luôn biết cách cân bằng thời gian hợp lý nhất. Em yêu thích và biết chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu mây, cầu lông, chạy và đặc biệt là cờ tướng.

   

Học lực bình thường, thậm chí không có gì nổi bật, nhưng với sự nỗ lực của mình, Trần Xuân Bách, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội) đã khiến nhiều người sững sờ khi đỗ thủ khoa 30 điểm của Trường Đại học Y Hà Nội.

Vừa học, vừa chơi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ, cậu bé Trần Xuân Bách đã sớm hình thành một thói quen, ý thức tự giác học tập, nuôi dưỡng ước mơ mai này lớn lên sẽ làm bác sĩ. Bách kể, có lần chứng kiến ông trẻ bị tai nạn giao thông, vô cùng đau đớn, em lại càng mong sau này trở thành thầy thuốc giỏi để chữa bệnh cho mọi người.

Thủ khoa Trần Xuân Bách.

Để có được danh hiệu thủ khoa như ngày hôm nay, theo Bách không phải lúc nào em cũng vùi đầu vào học mà luôn biết cách cân bằng thời gian sao cho hợp lý nhất. Và chính lẽ đó nên Bách đã tìm đến các bộ môn thể thao như một niềm yêu thích, hăng say. Bách biết chơi bóng đá, bóng chuyền, cầu mây, cầu lông, chạy và đặc biệt là môn cờ tướng. Theo Bách, đó là những môn thể thao bổ ích, thiết thực không những giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn nâng cao sự hiểu biết, tư duy logic khi học bài.

Cô Trần Thị Thu – mẹ Bách vui mừng: “Biết tin Bách đỗ thủ khoa của trường đại học lớn, cô mừng lắm. Lúc đi thi về em có nói là con làm được bài nhưng không ngờ lại được điểm cao như thế. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, song vẫn sẽ cố gắng động viên, thu xếp để con an tâm học tập”.

Bí quyết “đơn giản”

Bách cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt để học giỏi. Theo em, chỉ cần học vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể “thi đỗ”. “Em nghĩ bí quyết này đơn giản, bạn nào chuyên cần là làm được”.

Trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, Bách đã dành rất nhiều thời gian chuyên tâm nghiên cứu các dạng đề thi từ những năm trước đó. Trên lớp, Bách cũng chú ý lắng nghe, ghi chép bài giảng của các thầy cô, rồi về nhà xem lại để cố gắng ghi nhớ. Có những điều không hiểu, Bách mạnh dạn trao đổi với bạn bè, thầy cô để tìm ra phương pháp, hướng giải hay, mới và hiệu quả.

Bách cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt để học giỏi. Theo em, chỉ cần học vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể “thi đỗ”.

Bà Nguyễn Thị Lệ - bà nội của Bách, vẫn còn nhớ câu chuyện mải học quên ngủ của cháu trai. Thấy cháu cứ trằn trọc, băn khoăn mãi không ngủ được, ông nội trở dậy, hỏi thì Bách bảo: “Cháu không tìm ra cách giải cho bài toán khó cô giáo giao nên buồn”. Động viên mãi cháu không chịu ngủ thế là ông nội đành ngồi bên cháu để cùng giải bài cho đến khi trời hửng sáng.

Còn cô Lê Thị Bích Thủy - Chủ nhiệm lớp 12A3- nơi Bách theo học cho biết: “Trên lớp mặc dù học được nhưng Bách luôn là một học sinh điềm tĩnh, trầm tính và rất ít thổ lộ. Đứng trước mỗi bài toàn khó, em đều kiên trì, nhẫn nại để cố gắng làm cho kỳ được, không hề nản chí. Tôi nghĩ với bản tính kín đáo, chín chắn và chững chạc, Bách sẽ trở thành một bác sĩ vừa có tài, vừa có đức để không chỉ làm vẻ vang cho gia đình mà còn giúp ích cho nhiều hoàn cảnh nghèo khó, tội nghiệp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...