Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:25 PM (GMT+7)

Thủ khoa đạp xe 30km mỗi ngày kiếm cái chữ...

authorCông Xuân - Lê Tập Thứ Ba, ngày 29/07/2014 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng các em đã vượt khó vươn lên trở thành thủ khoa các trường đại học...

   

Thủ khoa khối C của cả nước

Vượt qua nỗi đau mất mẹ, cha và những khó khăn thiếu thốn khác, tại kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Nguyễn Thị Bích Phượng (Trường THPT Trà Bồng, Quảng Ngãi) đạt 27 điểm, trở thành thí sinh có điểm cao nhất trong cả nước của khối C. Phượng sống cùng ông nội trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở khu dân cư số 4, tổ dân phố 2, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng. Gương mặt đầy niềm vui, ông Nguyễn Tào (76 tuổi) - ông nội của Phượng cho biết: “Mấy ngày nay bà con xung quanh đến chia vui với 2 ông cháu nhiều lắm”.

Phượng là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em. Sau nỗi đau mất mẹ vì bệnh hiểm nghèo vào năm 2010, đến năm 2013, Phượng lại chịu thêm tang cha.“Hồi ba vừa mất, em buồn và suy nghĩ rất nhiều.

Anh trai thì vừa hết năm thứ nhất đại học ở Huế, ông nội thì đã già và thu nhập chỉ dựa vào 2 sào ruộng, đất trồng keo... Thế nhưng được sự động viên, khuyến khích từ ông nội và anh trai nên dần dần em đã lấy lại được thăng bằng” - Phượng tâm sự.

Không có điều kiện học thêm như một số bạn bè, đồng thời còn phải phụ giúp ông chăm sóc ruộng, rừng, nên ngoài giờ trên lớp, việc học của Phượng gần như chỉ diễn ra vào ban đêm. Những lúc cần tìm hiểu thêm kiến thức ngoài sách giáo khoa, tranh thủ lúc rảnh rỗi, em đạp xe đến nhà người cậu ở cùng thị trấn mượn máy tính lên mạng tra cứu. Sự cần cù, chăm chỉ của cô học trò nghèo mồ côi đã được đền đáp, tại kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Phượng đạt 27 điểm - sử 9,5 điểm, địa lý 9,5 điểm và văn 8 điểm. Với số điểm đó, Phượng không chỉ là thủ khoa khối C của Trường Đại học Phạm Văn Đồng mà còn là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất các trường đại học trong cả nước tại kỳ tuyển sinh năm nay.

Nhận xét về cô học trò này, ông Đỗ Ngọc Đức - Hiệu trưởng Trường THPT Trà Bồng, tự hào: “Không chỉ những năm học tại đây mà quá trình học tập ở bậc tiểu học và THCS trước đó, em Phượng luôn là một học sinh giỏi”.

Tuy nhiên, cùng với niềm vui, đè lên đôi vai ông Tào là gánh nặng chuyện tiền bạc cho Phượng trong những ngày đến. “Sau khi cha mất, anh trai của Phượng đã phải tự lo chuyện ăn học, giờ đến Phượng. Tôi thì quá già rồi nên thôi thì cứ ráng đến chừng nào hay chừng đó vậy”- ông Tào giọng đượm buồn.

Đạp xe 30km/ngày để “kiếm cái chữ”

Người dân xóm 1, Xí nghiệp Chè Ngọc Lâm (xã Thanh Thủy, Thanh Chương, Nghệ An) không bất ngờ khi nghe tin em Nguyễn Đình Thành đỗ thủ khoa Học viện Quân y, hệ quân sự với 28,5 điểm.Nguyễn Đình Thành 
 

Em không đặt nặng môn học nào hơn môn nào, bởi em nghĩ mỗi môn học đều có một nét riêng và kiến thức từ môn học sẽ giúp mình trưởng thành, hiểu biết hơn trong cuộc sống”.
Nguyễn Đình Thành  
Với tố chất thông minh, từ lớp 1 đến lớp 9, Thành luôn đoạt học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp huyện, học sinh giỏi cấp tỉnh. Lên cấp 3 em học Trường THPT Đặng Thúc Hứa, quãng đường từ nhà đến trường hơn 15km, nên Thành phải dậy từ 4 giờ 30 để chuẩn bị sách vở, cơm nước rồi đạp xe đến trường. Dù trời nắng hay mưa Thành vẫn đều đặn đến trường, không vắng một buổi học nào. Và năm lớp 12, Thành đoạt giải Ba môn toán, lý; giải Nhì môn hóa cấp tỉnh.

 

Ông Nguyễn Đình Hoan (bố Thành) chia sẻ, không những đi học đường xa, ở nhà, Thành cũng thường xuyên giúp bố mẹ trồng, chăm sóc chè và là một tay hái chè “cự phách”.

Thành cho biết: “Em không đặt nặng môn học nào hơn môn nào, bởi em nghĩ mỗi môn học đều có một nét riêng và kiến thức từ môn học sẽ giúp mình trưởng thành, hiểu biết hơn trong cuộc sống. Mỗi ngày, ngoài việc học tập ở trường, em dành thời gian từ 3-4 tiếng để học vào buổi tối ở nhà, ôn luyện các bài tập thầy cô giáo ra rồi đi ngủ sớm để lấy sức cho buổi học ngày hôm sau”.

Chia sẻ ước mơ, dự định của mình, Thành tâm sự: “Em muốn sau này sẽ trở thành một bác sĩ quân y giỏi, giúp những người dân nghèo như quê em chữa bệnh”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...