Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

Thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân: Mong có chiếc xe đạp mới cho mẹ

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 09:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với 29 điểm (toán 9, vật lý 10, hoá học 10), cậu học sinh nghèo Dương Công Tráng (Trường THPT Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) đã trở thành thủ khoa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

   

Vươn lên trong nghèo khó

Những ngày qua, trong căn nhà cấp bốn lợp fibroximăng của gia đình Dương Công Tráng, ở chân núi sau làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hoá, luôn có người đến thăm, chúc mừng chàng thủ khoa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Dương Công Tráng giảng bài cho em trai.

Gọi là người thành phố, nhưng gia cảnh nhà Tráng rất nghèo. Bố mẹ Tráng đều là lao động tự do nên thu nhập chỉ đủ sống qua ngày. Hằng ngày, mẹ Tráng chạy chợ bán rau, còn bố em đi làm cho các công trình xây dựng. Nhiều khi không có việc làm, bố Tráng phải đi làm thuê, ai cần việc gì làm việc đó để có tiền cho con ăn học. Trong nhà Tráng chỉ có 2 chiếc xe đạp, mẹ nhường em chiếc mini Trung Quốc cũng chẳng còn gì là mới, để hằng ngày em đến trường. Còn mẹ thì “xung phong” dùng chiếc xe đạp nữ cà tàng, phanh trước đã bị đứt, cả hai lốp xe đều đã mòn vẹt, khung xe gỉ sét… để chở rau chạy chợ.

Nhận thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương bố mẹ tần tảo, Tráng quyết tâm học thật giỏi để không phụ công lao bố mẹ. Trong suốt 12 năm học phổ thông, Tráng liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 5 em đoạt giải Ba cấp tỉnh; lên lớp 9, em lại đoạt giải Ba cấp thành phố và đến lớp 12 Tráng tiếp tục đoạt giải Ba cấp tỉnh.

Không học nhồi nhét

Thầy giáo Nguyễn Văn Hải - Chủ nhiệm lớp 12C1 của Tráng, cho biết: Tráng là học trò ngoan, thông minh, rất chăm chỉ và có khả năng tự học tốt. Đặc biệt, Tráng có khả năng xử lý, tìm ra cách giải bài tập rất nhanh.

Tuy nhà nghèo, nhưng bố mẹ Tráng vẫn cố dành dụm, ưu tiên mua cho em bộ máy tính để bàn đã cũ, để em học. Tráng tâm sự: “Khi học ở nhà, em luôn coi bộ máy tính là người bạn, thậm chí là người thầy của em, vì nhờ bộ máy ấy em mới có thể lên mạng tìm kiếm, sưu tầm những đề thi và giải các đề thi”.

“Em luôn học kỹ kiến thức cơ bản, bởi đó là nền tảng cho những bài nâng cao. Bên cạnh đó, em thường xuyên rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác bằng cách làm rất nhiều bài trên mạng”.

Chia sẻ bí quyết học tập để đạt thứ hạng cao, thủ khoa Tráng bảo: “Em luôn học kỹ kiến thức cơ bản, bởi đó là nền tảng cho những bài nâng cao. Bên cạnh đó, em thường xuyên rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác bằng cách làm rất nhiều bài trên mạng. Trong lúc học, em không nghĩ đến việc khác mà chỉ tập trung học thôi. Nhưng lúc nào thấy mệt và buồn ngủ là em đi ngủ ngay. Buổi tối, em chỉ học đến khoảng 22-23 giờ, chứ không cố học nhồi nhét”.

Ước mơ của chàng thủ khoa nghèo Dương Công Tráng là sau này sẽ trở thành kiểm toán viên nhà nước. “Khi em đi làm kiếm được tiền, điều đầu tiên em làm là sẽ mua tặng mẹ một chiếc xe đạp mới, để mẹ có cái chạy chợ cho đỡ vất vả” – Tráng nói. Còn bố mẹ Tráng lại có suy nghĩ khác: “Dù khó khăn đến mấy, vợ chồng tôi vẫn quyết tâm lo cho các cháu ăn học. Đời mình đã khổ rồi, nay nếu không lo cho con học, tương lai chúng sẽ khổ hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...