Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:40 AM (GMT+7)

Thủ khoa ĐH Xây dựng Hà Nội giỏi làm ruộng

author Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sống ở một xã thuần nông, vì vậy những năm học cấp 2 rồi lên cấp 3, tân thủ khoa Nguyễn Nhật Thành vẫn ra đồng phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, nuôi lợn.

   

Ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyễn Xuân Quảng và chị Mai Thị Hoa ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mấy ngày nay tấp nập bạn bè, xóm làng đến chia vui khi biết tin em Nguyễn Nhật Thành - con cả của gia đình vừa đậu thủ khoa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với 28 điểm (toán: 9, lý: 9,25, hóa: 9,5 điểm).

Khánh Lộc là xã thuần nông, người dân chủ yếu trồng lúa, gia đình Thành cũng không ngoại lệ. Vì vậy những năm học cấp 2 rồi lên cấp 3 Thành vẫn ra đồng phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, nuôi lợn. Cuộc sống gia đình khó khăn, thu nhập đều dựa vào hạt lúa và gánh hàng xén của mẹ, vì vậy từ năm lên cấp 2 Thành đã quyết tâm học giỏi để bố mẹ khỏi phiền lòng.

Thành đang là niềm vui và tự hào của ông bà, cha mẹ...

Thành chia sẻ: Thấy các anh chị con dì, con bác trong họ học rất giỏi, có nghề nghiệp ổn định nên em lấy đó làm gương. Bốn năm học cấp 2 em đều được học sinh giỏi, vì vậy năm thi chuyển cấp lên lớp 10 em xin bố mẹ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Lúc đầu bố mẹ cũng băn khoăn lo không kham nổi vì học ở thành phố đắt đỏ lại xa nhà, sợ con sa đà vào các tệ nạn xã hội. Nhưng trước sự quyết tâm của em, bố mẹ đã gật đầu đồng ý. Chị Hoa cho biết: Vợ chồng tôi làm hơn 10 sào ruộng, nuôi trên 20 con lợn, vào dịp nông nhàn tôi còn chạy chợ bán hàng xén.

Hai vợ chồng quần quật lao động, nhưng niềm an ủi lớn nhất của vợ chồng tôi là các con rất ngoan và chăm chỉ. Những năm học cấp 3, ngày nghỉ cuối tuần Thành lại đạp xe về quê phụ giúp gia đình. Vất vả thế, nhưng 3 năm học ở Trường Chuyên Hà Tĩnh, cháu luôn đạt giải cấp tỉnh môn toán.

Thành cho biết, em chẳng có bí quyết gì ngoài chịu khó và quyết tâm. Ở lớp nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, về nhà làm thật nhiều bài tập, làm nhiều dần quen, rồi nâng lên thành kỹ năng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...