Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:16 PM (GMT+7)

Thủ khoa khối A Bách khoa siêu cả Sử, Anh

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những ngày vừa qua, xã nghèo Kim Trung (Hưng Hà, Thái Bình) nhộn nhịp hẳn lên với cái tin Lưu Thế Anh đỗ đại học, lại còn đỗ thủ khoa khối A Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với 28,5 điểm.

   

Thế Anh sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, em không có bố, chỗ dựa tinh thần duy nhất của em là mẹ. Mấy chục năm qua, để có được cái ăn cho hai mẹ con, chị Lưu Thị Tèo phải lam lũ mọi nơi, hết phụ hồ rồi lại đi cấy thuê cho mọi nhà, miễn là có được những đồng tiền mang về nuôi con ăn học.

 

Thấy mẹ hằng ngày cực khổ, cậu học trò nghèo Lưu Thế Anh ngay từ nhỏ đã tự rèn cho mình tính tự lập, cố gắng vươn lên trong học tập. Em luôn dặn lòng mình phải bám vào sách vở để thoát khỏi đói nghèo, mai này trở thành người có ích cho xã hội, báo hiếu mẹ. Vì vậy mà từ cấp 1 cho đến cấp 3, Thế Anh luôn là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong năm học cuối cấp vừa qua, em đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn giải toán trên máy tính cầm tay, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và giải Nhì môn Hóa học.

Thầy Lưu Văn Lượng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Thế Anh tại Trường THPT Bắc Duyên Hà cho biết, Thế Anh là một người biết vượt lên số phận, bứt lên hoàn cảnh. Kiến thức của Thế Anh rất tổng hợp, trí tuệ tuyệt vời. Thế Anh học đều tất cả các môn, nhất là môn Sử và môn tiếng Anh, luôn tự lực trong học tập, tìm hiểu sưu tầm những điều hay.

Trước khi chia tay chúng tôi, Thế Anh tâm sự sẽ nỗ lực hết mình, học tập tốt trong giảng đường đại học để mai này lo cho mẹ bớt khổ, và hơn hết là làm giàu cho quê hương, đất nước. Dự định trước mắt của Thế Anh là khi nhập trường sẽ vừa học vừa làm để trang trải mọi chi phí sinh hoạt, cố gắng đạt được học bổng để không phụ lòng mong đợi của mọi người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...