Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:40 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 13:00 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh IS tái xuất, “mời gọi” chiến binh toàn cầu

Giọng nói trong đoạn băng trên trùng khớp với giọng nói của al-Baghdadi trong các đoạn băng ghi âm trước đây, và nó không hề có dấu hiệu nào chứng tỏ al-Baghdadi đang “trọng thương”.

   

Ngày 14.5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố trên mạng một đoạn băng ghi giọng nói của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi "mời gọi" các chiến binh trên toàn cầu tham gia tổ chức khủng bố này để “chiến đấu ở quê hương hay bất cứ nơi nào có thể”.

Đoạn băng được tung ra trong bối cảnh một số tờ báo phương Tây công bố thông tin cho rằng al-Baghdadi đã bị trọng thương trong một cuộc không kích của Mỹ và không thể tiếp tục lãnh đạo phiến quân IS, thậm chí đã bị thay thế bởi nhân vật số 2 của tổ chức này.

 thu linh is tai xuat, “moi goi” chien binh toan cau hinh anh 1
Thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi

 

Các chuyên gia phân tích nhận định giọng nói trong đoạn băng trên trùng khớp với giọng nói của al-Baghdadi trong các đoạn băng ghi âm trước đây, và nó không hề có dấu hiệu nào chứng tỏ al-Baghdadi đang “trọng thương”.

Trong đoạn băng trên, al-Baghdadi đã đề cập đến chiến dịch không kích do Saudi Arabia phát động ở Yemen từ hôm 26.3, chứng tỏ tên trùm phiến quân này đã không thiệt mạng hay bị thương nặng sau một trận không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở thành phố Mosul.

Al-Baghdadi đưa ra tuyên bố của mình bằng tiếng Arab, và phiến quân IS đã chèn phụ đề bằng tiếng Anh, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong đoạn băng trên.

Ông Buck Sexton, cựu chuyên gia chống khủng bố của CIA cho rằng việc công bố đoạn băng trên là dấu hiệu cho thấy IS đang gửi một thông điệp tới kẻ thù của chúng.

 thu linh is tai xuat, “moi goi” chien binh toan cau hinh anh 2
Phiến quân IS ở tỉnh Anbar, Iraq

 

Ông Sexton nói: “Đây có vẻ như là lời mà IS muốn nói ‘Đấy đấy, các người nghĩ rằng đã hạ được ông ta nhưng các người đã sai. Cứ ở đấy mà nằm mơ đi!”

Vấn đề sức khỏe của al-Baghdadi đang trở nên rất quan trọng với phiến quân IS, khi gần đây Bộ Quốc phòng Iraq công bố thông tin cho hay phó tướng của ông ta là Abu Alaa al-Afari đã thiệt mạng trong một vụ ném bom của Mỹ. Tuy nhiên Lầu Năm Góc không xác nhận thông tin này.

Đây là một trong những lần hiếm hoi al-Baghdadi đưa ra tuyên bố của mình với thế giới. Hồi tháng 11.2014, IS tung một đoạn ghi âm dài 17 phút ghi lại thông điệp của al-Baghdadi chế giễu liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống IS là “yếu đuối, bất lực”.

Đoạn ghi âm này được tung ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức Iraq tuyên bố rằng al-Baghdadi đã bị thương trong một vụ không kích, và lần đó Mỹ cũng không xác nhận thông tin này.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...