Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:15 PM (GMT+7)

Thử nghiệm thu phí không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiến hành thử nghiệm thu phí theo công nghệ không dừng (ETC) từ ngày hôm nay (1.7).

   

 thu nghiem thu phi khong dung tren cao toc cau gie - ninh binh hinh anh 1

Thử nghiệm thu phí không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ bắt đầu từ 1.7

Việc thử nghiệm thu phí không dừng được tiến hành ở trạm thu phí Đại Xuyên và Cao Bồ.

Theo đó, để sử dụng công nghệ này, các chủ xe cần dán thẻ E-tag lên kính xe ở vị trí phù hợp. Trong giai đoạn thử nghiệm, VEC sẽ cấp hạn chế số thẻ E-Tag để vừa làm vừa hoàn thiện hệ thống. Sau khi triển khai chính thức, khách hàng có thể đến các điểm quầy giao dịch của Viettel – đối tác cung cấp công nghệ để dán thẻ miễn phí.

Tiếp đó, khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản thẻ E-tag như nạp tiền cho điện thoại di động hoặc từ các phòng giao dịch ngân hàng, dịch vụ Internet Banking.

Khi xe đi qua trạm thu phí, hệ thống sẽ nhận diện và tính toán quãng đường xe đi ở trạm đầu ra rồi tự động trừ tiền trong tài khoản E-tag. Số tiền phí, số km xe lưu thông trên tuyến sẽ được báo về số điện thoại chủ phương tiện đã đăng ký để theo dõi, kiểm tra tính chính xác.

Ông Lê Quang Hào – Phó Tổng Giám đốc VEC cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong tháng 7 và tháng 8 tại trạm thu phí Đại Xuyên và Cao Bồ. Sau khi rút kinh nghiệm và hoàn thiện hệ thống, VEC sẽ triển khai đồng loạt tại các trạm còn lại trên tuyến. Chúng tôi sẽ chính thức thu phí không dừng từ quý IV năm nay”.

Công nghệ thu phí thu phí không dừng được cho là sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian qua trạm thu phí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm hao mòn máy móc do phải dừng, đỗ. Đồng thời, chủ đầu tư cũng quản lý tốt nguồn thu, tránh thất thoát và tiết giảm nhân lực thu phí.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dài hơn 50km, thông xe kỹ thuật cuối năm 2011, đến nay đã phục vụ trên 28 triệu phương tiện. Lưu lượng trung bình khoảng 23.000-25.000 lượt xe mỗi ngày.

Hiện Bộ GTVT cũng đang yêu cầu các chủ đầu tư tuyến đường BOT áp dụng công nghệ thu phí không dừng trên tuyến QL1 và QL14, tiến tới cuối năm 2018 tất cả các trạm thu phí BOT sẽ có làn thu phí không dừng.

Xem bình luận
cai nay rat hay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...