Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:06 PM (GMT+7)

Thủ thư 40 năm một tấm lòng với sách

authorMỵ Lương Thứ Hai, ngày 14/07/2014 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gắn bó hơn 40 năm với thư viện xã Vĩnh Hòa (Ninh Giang, Hải Dương), bây giờ ở tuổi 75 thủ thư Trần Đình Nghị vẫn một lòng yêu sách, hăng say, tâm huyết với công việc thủ thư. 

   

“Nhà tôi phơi thóc, cơn mưa đến ầm ầm nhưng đến giờ mở cửa thư viện tôi vẫn cứ đi. Mình không chạy thóc thì sẽ có người nhà mình lo. Còn tủ sách đến giờ mở cửa mà chưa mở, nhỡ có người mượn, trả sách mà không người trông coi, tôi lo mất phong trào đọc...” – ông Nghị chia sẻ.

 Thư viện mà ông Nghị trông coi là một gian nhà nhỏ nằm cạnh Trường THCS Vĩnh Hòa. Hơn 5.500 cuốn sách được bày biện gọn gàng trên giá. Nói về công việc của mình, ông Trần Đình Nghị cho hay: “Làm nghề như chúng tôi phải có lòng yêu sách. Muốn gây dựng được phong trào là phải gây men. Mình phải đọc qua, nắm được nội dung của cuốn sách để phổ biến cho mọi người cùng đọc. Mỗi ngày thư viện có khoảng 20- 30 người đến đọc và mượn sách. Thư viện ở gần trường học nên người mượn sách chủ yếu là các cháu học sinh”. 

Ông Trần Đình Nghị đã khiến nhiều người phải nể phục về sự am hiểu về sách, tình yêu, sự gắn bó đối với thư viện. Thỉnh thoảng có đám thanh niên đến đọc sách tại thư viện vẫn hay cười đùa: “Ông cứ chịu khó! Chứ chúng cháu làm một ngày bằng ông làm cả tháng”. Mỗi lần như vậy, ông Nghị chỉ cười. Thư viện xã Vĩnh Hòa được thành lập từ năm 1966 và hoạt động liên tục cho đến bây giờ.

Trước đây, sách của thư viện chủ yếu được mượn từ Thư viện xã Ninh Hải cách đó 10 cây số. Thủ thư ngoài việc trông giữ sách của thư viện còn có nhiệm vụ vận chuyển sách từ thư viện này đến thư viện khác.

“Ngày ấy khổ thật! Sách được cho vào thúng và đi bộ vận chuyển. Ngày đó, Đảng bộ đề ra chỉ tiêu mỗi người phải đọc mấy cuốn sách. Nhân dân đến đọc đông nghịt. Có người còn mang sách ra đồng đọc những lúc giải lao. Mọi người còn kể chuyện cho nhau nghe. Đến tháng 3.1974, Ty Văn hóa lúc bấy giờ công nhận thư viện Vĩnh Hòa là một thư viện của cơ sở. Sau đó, thư viện tiếp tục được công nhận là lá cờ đầu của miền Bắc. Bà con vui mừng, ham mê đọc sách hơn!” – ông Nghị bồi hồi chia sẻ. Những ngày đầu làm thủ thư, tiền lương mỗi tháng của ông Nghị được quy đổi ra thóc, có khi đến cuối năm mới được nhận số thóc ấy.

Sau hàng chục năm làm thủ thư, tiền lương ông nhận có khi chỉ 80.000 đồng/tháng, 90.000 đồng/tháng,... và bốn năm trở lại đây là 400.000/ tháng. Tuy nhiên, không vì số tiền lương ít ỏi mà ông chểnh mảng đối với công việc mà mình đang làm. Ông Nguyễn Thành Vạn- Trưởng phòng Văn hóa thông tin và Truyền thông huyện Ninh Giang cho hay: Xã Vĩnh Hòa là xã đi đầu trong phong trào đọc sách của huyện. Làm được điều đó, ngoài sự nỗ lực của UBND xã Vĩnh Hòa, ông Trần Đình Nghị là người có công lao lớn trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa đọc cấp cơ sở.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...