Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:11 AM (GMT+7)

“Thu tiền sai phạm, đủ sức tăng lương”

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 29/10/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, ĐB Đỗ Văn Đương (ảnh) cho biết: Công bằng mà nói, trong công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, ngành Thanh tra rất tích cực. “Ví dụ năm nay ngành Thanh tra đã kiến nghị thu hồi trên 50.000 tỷ đồng, gần 2.000ha đất sai phạm. Số tài sản đó mà thu hồi được hết thì thừa sức tăng lương” – ĐB Đương ví von.

   

 “thu tien sai pham, du suc tang luong” hinh anh 1

ĐBQH Đỗ Văn Đương

Theo ĐB Đương, vấn đề quan trọng là làm sao để kiến nghị đó đi vào thực tế. Trong những năm gần đây ngành thanh tra đã kiến nghị và thu hồi rất tốt tài sản liên quan đến vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức.

Nhìn nhận về con số có 1,2 triệu người kê khai tài sản, trong khi chỉ xác minh được hơn 1.200 trường hợp, phát hiện 5 trường hợp có vi phạm, xử lý 2 trường hợp, ĐB Đương cho rằng: “Kiểm soát kê khai tài sản chỉ là một phương diện, quan trọng là phải kiểm soát được thu nhập của người có chức vụ cao. Chứ cán bộ, công chức bình thường thì việc kê khai mang tính hình thức”. ĐB Đương nhấn mạnh, muốn đấu tranh chống tham nhũng mạnh mẽ, cương quyết, nghiêm mình thì Bộ luật Hình sự sửa đổi cần bổ sung một số tội về tham nhũng. “Tham ô, hối lộ là tội nghiêm trọng nhưng không áp dụng thời hiệu, trẻ tham nhũng, đến lúc già bị phát hiện vẫn phải bị bắt, xử lý. Không nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô, hối lộ. Những người tham nhũng kể cả 75 tuổi trở lên vẫn bị tử hình. Anh về hưu, phát hiện ra khối tài sản tham ô hàng trăm tỷ thì phải tử hình. Đừng hy vọng những kẻ tham nhũng khắc phục hậu quả” –ĐB Đương nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...