Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:27 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 15:24 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT "thử" giải đề kiểm tra văn 7

"Có thể học sinh biết Tướng Giáp là học trò của Hồ Chí Minh nên có những nét tương đồng giống Bác Hồ hay Đại tướng cũng từng là một giáo viên nên hình ảnh ông hiện lên như một thầy giáo…”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiểu "giải" đề kiểm tra văn lớp 7.

   
Ngày 4.12, Thứ trưởng Bộ GD ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đối thoại trực tuyến với độc giả tại cổng thông tin điện tử Chính phủ về những đột phá trong thi cử và khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm. Tại buổi đối thoại, thứ trưởng và các chuyên gia giáo dục đã giải nhiều đề kiểm tra hóc búa từ… bạn đọc.
Buổi toạ đàm
Buổi toạ đàm

Một trong những yếu tố để “đột phá” thi cử là vấn đề: Đề thi, đề kiểm tra. Những năm gần đây, cách thức việc làm đề thi, ra đề kiểm tra đã thay đổi nhiều trong các kỳ thi và nhận được nhiều phản hồi từ xã hội. Trong đó, hình thức ra đề “mở” được đánh giá khá cao.

GS Văn Như Cương cho biết: “Đề thi mở theo hướng mới là rất quan trọng, đó là một thay đổi rất đáng làm. Nhưng thi mở cũng cần biết mở đến đâu, mở ở mức độ nào, đề mở nhưng đánh giá có mở không?”.

Dẫn chứng vấn đề này, GS Cương đưa ra một số đề thi “phản cảm” với hình ảnh Ngọc Trinh, bà Tưng… hay đề văn vào lớp 10 của một trường THPT ở Hà Nội, bình luận về sức mạnh toả sáng của hình ảnh ánh trăng trong một bài hát quốc tế.

GS Cương đặt câu hỏi: "Liệu học sinh có phân tích theo hướng: Thực tế thì mặt trăng không thể tự toả sáng mà phải nhờ vào mặt trời, vì vậy nếu bản thân ta không có khả năng tự “toả sáng” thì ta có thể nhờ vào người khác hỗ trợ để vươn lên hay không? Nếu học sinh viết như vậy thì sẽ chấm thế nào? Thực sự là rất nguy hiểm."

Một đề kiểm tra “mở” khác của học sinh lớp 7 trường THCS Giảng Võ cũng làm cho các nhà làm giáo dục phải…đau đầu. Đề kiểm tra yêu cầu học sinh “Vẽ lại hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Kết quả thu được, nhiều học sinh tưởng tượng Đại tướng Giáp giống Bác Hồ, nhiều học sinh lại “vẽ” Đại tướng giống một thầy giáo…

Nói về đề kiểm tra này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển hài hước nói: “Nó cũng thể hiện tính sáng tạo trong cách suy nghĩ của học sinh. Có thể học sinh biết bác Giáp là học trò của Hồ Chí Minh nên có những nét tương đồng giống Bác Hồ hay Đại tướng cũng từng là một giáo viên nên hình ảnh ông hiện lên như một thầy giáo…”.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng thừa nhận việc ra đề “mở” khá nguy hiểm. Trong đổi mới thi cử, Bộ GD-ĐT sẽ thận trọng việc ra đề thi và hướng dẫn các trường kiểm tra đánh giá qua các đề kiểm tra xuyên suốt năm học.Theo Tùng Anh (Tùng Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...