Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:32 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Kiểm ngư tiếp tục đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển

authorThanh Xuân (Thực hiện) Thứ Tư, ngày 16/07/2014 18:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời báo chí chiều nay 16.7, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản Vũ Văn Tám cho rằng: việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nên hành động Trung Quốc di dời giàn khoan là đương nhiên, nhưng đáng lẽ ra Trung Quốc phải làm việc này sớm hơn.

   

Thưa ông, trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, ông có quan điểm gì về vấn đề này?

- Đây là việc lẽ ra Trung Quốc phải làm sớm hơn. Bởi việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nên phải di dời là đương nhiên.

Tôi nghĩ, đây cũng kết quả đấu tranh quyết liệt của ngư dân, của toàn thể dân tộc Việt Nam và những người Việt Nam ở nước ngoài, của dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam.

Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục cảnh giác, tiếp tục theo dõi các hành động từ phía Trung Quốc. Lực lượng Kiểm ngư và các lực lượng khác vẫn phải tiếp tục đấu tranh, bằng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển.

Khi Trung Quốc di dời giàn khoan đi, ngư dân chúng ta sẽ tiến hành đánh bắt thủy hải sản trên biển ra sao, thưa ông?

- Đối với ngư dân, việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan cũng là một tin vui nhưng những rủi ro và những hành động từ phía Trung Quốc chắc chắn sẽ vẫn còn tiếp tục và còn tác động đến ngư dân. Do đó, các lực lượng của ta, trong đó có Kiểm ngư, cần tăng cường, nâng cao năng lực, bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trong thời gian tới.

Lực lượng Kiểm ngư tới đây sẽ thực hiện các nhiệm vụ gì thưa ông?

- Như chúng ta đã biết, chức năng chính của lực lượng Kiểm ngư là thanh kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm và bảo vệ nguồn lợi trên biển, thanh tra chuyên ngành thủy sản. Bên cạnh đó, nhiệm vụ bảo vệ ngư dân và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển cũng luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Trường hợp Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam thì lực lượng Kiểm ngư vẫn tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền trên biển.

Lực lượng Kiểm ngư là dân sự, song cũng sẽ luôn là lực lượng xung kích và ngày càng được trang bị hiện đại sẽ là một lực lượng quan trọng trên biển để bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...