Thứ Năm, ngày 19/07/2018 16:08 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Kim Thoa bất ngờ xin thôi việc, Bộ Công Thương nói gì?

authorĐình Dương Thứ Tư, ngày 02/08/2017 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa nay, 2.8, Bộ Công Thương ra thông cáo chính thức về việc Thứ trưởng Bộ này, bà Hồ Thị Kim Thoa, viết đơn xin nghỉ việc từ 1.8. Bà Thoa vừa bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật ở mức cảnh cáo và đề nghị miễn hết các chức vụ do những khuyết điểm, vi phạm thời còn làm lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (2004 - 2010)

   

 thu truong kim thoa bat ngo xin thoi viec, bo cong thuong noi gi? hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ nộp đơn xin nghỉ việc từ 1.8. (Ảnh: VNN)

Thông cáo chính thức từ Bộ Công Thương vừa phát đi trưa nay cho biết: Ngày 28.7.2017, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết thêm Bộ đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, tối muộn 1.8, Bộ Công Thương đã ra thông cáo báo chí, theo đó  khẳng định: Việc UBKT T.Ư kết luận về đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam qua các phương tin thông tin đại chúng, Bộ Công Thương đã nhận được thông tin về kết quả kỳ họp thứ 16 của UBKT T.Ư.

Tuy nhiên cho đến nay, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương chưa nhận được kết luận và chỉ đạo chính thức của UBKT T.Ư. Sau khi nhận được kết luận, căn cứ ý kiến chỉ đạo cụ thể của UBKT T.Ư và cơ quan cấp trên, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc.

Được biết, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin nghỉ việc gửi tới lãnh đạo Bộ Công Thương vào 28.7. Sau khi gửi đơn bà Thoa cũng có đơn xin nghỉ phép 2 tuần, kể từ ngày 1.8. Trong thời gian này Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tạm thời phụ trách các lĩnh vực quản lý mà bà Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ.

Cảnh cáo Thứ trưởng Kim Thoa, đề nghị miễn nhiệm mọi chức vụ

 thu truong kim thoa bat ngo xin thoi viec, bo cong thuong noi gi? hinh anh 2

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được kết luận là có nhiều vi phạm, khuyết điểm thời còn làm lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. (Ảnh: I.T)

Trước đó, ngày 31.7, UBKT T.Ư đã có thông báo cụ thể. Theo đó, từ ngày 25 đến 27.7.2017, tại Hà Nội, UBKT T.Ư đã họp kỳ 16. Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét, kết luận 5 nội dung. Trong đó có nội dung đáng chú ý khi UBKT T.Ư kết luận các vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Theo thông cáo báo chí, tại kỳ họp, UBKT T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo bà Hồ Thị Kim Thoa.

UBKT T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010).

UBKT T.Ư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ các quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Thoa.

UBKT TƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa. 

Trong thời gian dài, bà Hồ Thị Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm về những điều đảng viên không được làm.

Trước đó, trong phiên họp đầu tháng 7, UBKT T.Ư có thông cáo sau khi kiểm tra về dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 đến tháng 5.2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Nữ Thứ trưởng Bộ Công Thương đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tài sản gia đình bốc hơi hàng chục tỷ sau tin dữ

 thu truong kim thoa bat ngo xin thoi viec, bo cong thuong noi gi? hinh anh 3

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày sau thông tin bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật, giá cổ phiếu DQC của Công ty Bóng đèn Điện Quang đã quay đầu liên tục giảm giá, làm bốc hơi hàng chục tỷ đồng (tài sản chứng khoán) của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo báo cáo quản trị năm 2016 của Bóng đèn Điện Quang, gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Trong đó, mặc dù không còn giữ chức vụ nào tại doanh nghiệp song số cổ phần nắm giữ của bà Hồ Thị Kim Thoa tại Bóng đèn Điện Quang vẫn còn gần 1,7 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ công ty.

Do giá cổ phiếu DQC của Công ty Bóng đèn Điện Quang đã quay đầu liên tục giảm giá nên chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày, từ đầu tuần đến nay, tài sản cổ phiếu của gia đình vị Thứ trưởng đã “bay” mất gần 45 tỷ đồng, và riêng bà Thoa thiệt hại khoảng 6,5 tỷ đồng. Giá trị tài sản cổ phiếu của gia đình Thứ trưởng Thoa 3 ngày sau khi có kết luận của UBKT T.Ư đạt 551 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...