Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:53 AM (GMT+7)

Thủ tục tuyên bố người mất tích

author Thứ Ba, ngày 03/12/2013 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vợ tôi đi khỏi nhà từ năm 2005, đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không có thông tin gì. Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi có 1 con và tích lũy được một số tài sản.

   
Nay tôi muốn bán số tài sản đó và tính chuyện kết hôn với người khác, nhưng gia đình tôi ngăn cản. Đề nghị luật sư cho biết, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Phạm Văn Chiến (Long Biên, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Điều 78 Bộ luật Dân sự (BLDS) hiện hành quy định, khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích... Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

Căn cứ quy định trên, anh có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân nơi cư trú, kèm theo chứng cứ chứng minh vợ anh đã biệt tích 2 năm liền trở lên để yêu cầu tuyên bố cô ấy mất tích. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố mất tích, tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm vợ anh trên các phương tiện thông tin đại chúng. 15 ngày sau khi hết thời hạn 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo, tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn của anh. Nếu đủ căn cứ, tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố vợ anh mất tích (theo quy định tại các Điều 330, 331, 332 BLDS).

Sau khi có quyết định tuyên bố vợ anh mất tích, anh có thể gửi đơn xin ly hôn đến tòa án. Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và Gia đình, anh sẽ được tòa án giải quyết cho ly hôn và quyết định cho ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay cả khi vợ anh trở về hay có tin tức xác thực là còn sống (quy định tại khoản 3 Điều 80 BLDS).

Việc chia tài sản chung khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình, dựa trên nguyên tắc chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì phát triển tài sản, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Khối tài sản thuộc sở hữu của vợ anh sẽ được giao cho cha, mẹ vợ hoặc người thân thích của vợ quản lý, nếu không có những người này thì tòa án chỉ định người quản lý (quy định tại Điều 79 BLDS).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...